เมืองร้อยเกาะ-NZ.

| September 18, 2012 |

จากโพสต์ที่ผ่านมาไม่นานผมลืมเล่าไปเลยว่า  ผมได้ถามถึงความฝันจากสาวในฝันของผม(นี่น่า-เยอรมัน) เธอบอกว่าหนึ่งในความฝันของเธอ คือการได้ไปว่ายน้ำกับปลาโลมาในประเทศนิวซีแลนด์

แล้วนี่ผมอยู่ประเทศนิวซีแลนด์  ทำไมผมจะไม่ทำตามสาวในฝันของผมบ้างล่ะ……หนึ่งในจุดที่สามารถว่ายน้ำกับปลาโลมาได้ในประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ในเกาะเหนือนี่เองครับ  ที่เมืองร้อยเกาะ ( Bay of island )

โดยวันนี้จะพาทุกคนขับรถจากเหนือสุดของเกาะเหนือยังจุดหมายปลายทางที่ Bay of island กัน  โดยถ้านับจากเมือง Te Kao ที่ผมอยู่เดินทางเรื่อยๆจนถึงทางแยกที่เมือง Awanui ให้เดินทางตามเส้นทางสาย 10 ก็จะเป็นระยะทางเพียงแค่ 167 KM. เท่านั้นครับ  ว่าแล้วก็ลุยกันเลยดีกว่า

 

เหนื่อยนักขอให้พักเสียหน่อย จริงๆเพิ่งขับมาได้ซัก 20 km. เห็นจะได้ แต่ที่นี่เขาน่าสนใจแวะหน่อยดีกว่า

 

ที่นี้มีห้องน้ำให้เข้าฟรี ซึ่งไม่ค่อยจะพบนักซักเท่าไรในประเทศนี้ ส่วนใหญ่ใครปวดก็ปล่อยของเก่ากลับสู่ธรรมชาติกันทั้งนั้น ใครไม่อยากทำแวะที่นี่ก่อนนะครับ

 

ชื่อสถานที่นี้ คือ ancient Kauri kingdom เป็นศูนย์รวมไม้เการีซึ่งเป็นไม้ลำค่าของประเทศนี้

 

ภายในมีร้านขายของที่ระลึกด้วย นี่เป็นแหวนทำจากฝาหอย พาวเออร์( Abalone )

 

อ่านดูครับ สรรพคุณของหอยชนิดนี้ อยากบอกว่าไม่ได้มีแต่ฝาที่สวยเท่านั้นนะ แต่เนื้อยังอร่อยด้วย(ลองมาแล้วที่เกาะใต้ )

 

ของที่นี่ค่อนข้างจะแพงครับ ลองดูๆแบบไว้ก่อนก็ได้ แต่พวกไม้เการี และ ยางไม้ อาจจะหาร้านขายได้ยากหน่อย มีเพียงไม่กี่แห่งบนเกาะเหนือเท่านั้น

 

นกกีวีแกะสลักจากไม้เการี เห็นราคาแล้วหยิบไม้ขึ้นเลย

 

จากร้านขายของ ขับรถอยู่ยนถนนสาย 10 จุดแวะจุดแรกที่พอจะมีความน่าสนใจคือ coopers beach

 

เขาว่ากันว่าทรายที่ชายหาดนี้ก็มีสีชมพูเป็นรองน้องๆของ Henderson bay เช่นกัน (ชมพูตรงไหนฟระ) ใครพลาดหาดเฮนเดอร์สัน ลองมาดูที่นี่ก็ได้ครับ

 

จากนั้นขับต่อไปมีเรื่องที่น่าสนใจให้เข้าไปแวะที่ Matauri bay ครับ

สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของประวัติศาสตร์ชาตินิวซีแลนด์ครับ  คือ เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อลำรึกของวีรกรรมของเรือ Rainbow warrior ซึ่งเป็นเรือของกลุ่มกรีนพีซที่ล่องออกไปเพื่อจะหยุดยั้งรัฐบาลฝรั่งเศสในการทดลองระเบิดปรมณูในหมู่เกาะแปซิฟิค  แต่แล้วก็ถูก สปาย ชาวฝรั่งเศส วางระเบิด จมลงเมื่อออก

จากท่าได้ไม่นาน  ส่งผลให้ช่างภาพเสียชีวิตไป 1 คน  และชาวนิวซีแลนด์ก็ยังคงเคืองใจกับชาวฝรั่งเศสกันต่อไป  เพราะหลังจากสปายโดนจับ  ทางการก็ส่งตัวคืนให้กับประเทศฝรั่งเศส  สองคนนั้นได้รับการต้อนรับกลับประเทศอย่างดี  และติดคุกแบบสบายๆมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้พร้อม  รักบี้ชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นที่ นิวซีแลนด์ ปี 2011 ชาวนิวซีแลนด์หลายๆคนจึงดีใจออกนอกหน้าที่นิวซีแลนด์ ชนะ ฝรั่งเศส ไปเพียงแต้มเดียวในรอบชิงชนะเลิศ

ปล. อนุสรณ์หายากมาก  และทางลงไปยังจุดนั้นก็ลดเลี้ยววกวน  ผมขับขึ้นขับลงไปถึง 2 ครั้งเพราะหาไม่เจอ  มารู้ทีหลังว่าจอดรถหน้าหาดแล้วยังต้องเดินไปด้านขวาของหาดอีกประมาณ 20 นาที  ถ้าใครไปช่วยส่งรูปถ่ายมาให้ดูด้วยก็จะดีมากเลยครับ

 

วันนี้เส้นทางสั้นแต่แวะเยอะ นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ผมแวะ

 

อ่านว่า มังกินากินานกินา ครับ คราวนี้จะได้เห็นว่าของฝากที่เข้าไปดูทำจากอะไรกันล่ะ

 

เหล่านี้ คือ ต้นเการี ต้นไม้ล้ำค่าที่รัฐบาลห้ามตัดโดยเด็ดขาด ของฝากที่เห็นทำจากไม้เการีในอดีตที่ถูกสึนามิซัดแล้วจมอยู่ในโคลนบริเวณจุดสูงสุดของเกาะเหนือ ส่วนพวกนี้ต้องรอจนกว่ามันจะล้มลงมาจึงจะนำไปแปรรูปได้

 

ต้นนี้ใหญ่โตเลยทีเดียว

 

โชคดีที่พวกเอ็งไม่มาเกิดในเมืองไทยนะ ไม่งั้นอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้ว 555

 

ในที่สุดก็ถึงที่พัก วันนี้พักที่ camp site เป็นครั้งแรก ใช้ความรู้วิชาลูกเสียสามัญกันอีกครั้งนึง

 

จบวันอย่างราบรื่นเรียบร้อย …….

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , ,

Category: นิวซีแลนด์

About the Author ()

...

Leave a Reply