เริ่มท่องเที่ยวระบบโฮส

| August 30, 2012 |

                ผมได้หยอดยาหวานไปพอสมควรเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่ได้ไปท่องเที่ยวมาผ่านระบบโฮส  ถ้ามีใครเริ่มติดกับและสนใจอยากจะลองไปเที่ยวระบบโฮสแบบผมบ้าง  หลายคนคงจะสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไร

                โดยประสบการณ์ส่วนตัวของผมแล้ว  ผมใช้บริการระบบโฮสเพียงแค่ 2 ระบบ จากทั้งหมด 5 ระบบ  เพราะคิดว่า 2 ระบบนี้ก็เพียงพอแล้วที่จะเที่ยวได้ทั่วโลกแล้ว  และจะได้มีเวลาทุ่มเทให้กับทั้งสองระบบได้อย่างเต็มที่

                ทั้งสองระบบนี้มีความเหมือนและความต่างกันพอสมควร  ซึ่งข้อดีและข้อเสียของทั้งสองสามารถมาเติมเต็มกันได้อย่างสมบูรณ์  เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละระบบจะโดนใจคุณหรือไม่อย่างไรถ้าต้องการจะเป็นนักท่องเที่ยวระบบโฮสเช่นผมบ้าง

  1. ก็ต้องสมัครสิ    ใช่แล้วครับ  ถ้าไม่ซื้อหวยก็ยังมีโอกาสที่อาจจะมีล็อตเตอรี่ใบที่ถูกรางวัลปลิวตามลมมาตกลงข้างหน้าเราให้ไปขึ้นรางวัลได้  แต่ระบบโฮสนี่ไม่มีโอกาสที่โฮสจะติดต่อเรามาเองอย่างดุ่มๆแน่นอน 

-          ระบบ Couch Surfing  สมัครฟรี  ( ลิงค์ )       

-          ระบบ Helpx  เสียค่าสมัครประมาณ  2,200บาท/2 ปี (ลิงค์)

  1. เริ่มสร้างโปรไฟล์  ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับ Facebook  แต่แต่ละระบบจะมีหน้าตาและลักษณะและลูกเล่นที่แตกต่างกัน  ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผมไม่อยากจะสมัครพร่ำเพรื่อ  ใช้แค่ 2 ระบบนี้ก็เหนื่อยแล้ว  เพราะต้องอัพข้อมูลแถมยังต้องเรียนรู้หน้าตาลูกเล่นต่างๆของแต่ละระบบอีก  โดยผมชอบระบบ Helpx มากกว่าเพราะเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อนและไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อย (สงสัยจะเริ่มย่างเข้าสู่วัยชราแล้ว )
  2. เลือกโฮสให้ดี    โฮสที่ดีอาจจะกลายมาเป็นพ่อหรือแม่คนที่สอง ( ผมได้มาแล้วทั้งสองคน ) ส่วนโฮสที่ร้ายอาจหมายถึงการถูกข่มขืนกระทำชำเราได้  ซึ่งมีกรณีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วทั้งหญิงและชาย(ถูกเพศเดียวกันข่มขืน) จากการสังเกตผมพบว่าระบบ Helpx จะไม่ค่อยมีปัญหาด้านนี้  แต่ปัญหาจะหนักไปที่เรื่องของการทำงานจริงมากกว่า 
  3. พยายาม พยายาม และพยายาม   ในช่วงเริ่มต้น  ทั้งโฮสและนักท่องเที่ยวระบบโฮสต่างเป็นผู้ที่ไม่เคยรู้จักฉันไม่รู้จักเธอกันมาก่อน  และเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เราต้องการสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ  ดังนั้นเมื่อเรายังไม่มีคอมเมนต์ใดๆจากโฮสเลย  ในขณะที่โฮสดังๆดีๆก็ได้รับคำขอจากนักท่องเที่ยวเช่นพวกเรามากมาย  เราก็จะต้องจำยอมที่จะต้องพยายามเป็นอย่างยิ่งในการหาโฮส  ซึ่งจะต้องเน้นคำว่าปริมาณเข้าว่า  ขั้นตอนนี้จะต้องพิถีพิถันให้ดีในการเขียนจดหมาย  เอาให้ชัดเจนเข้าใจง่าย และน่าสนใจ  พยายามหาจุดเด่นของเราและใส่ใจรายละเอียดในหน้าโปรไฟล์ของเขาหาจุดสนใจของเขาให้เจอ  สุดท้ายอาจจะโชคดีได้โฮสดังยอมรับเราก็เป็นไปได้  ( ปัจจุบันผมสบายแล้วเพราะได้รับคอมเมนท์ที่ดีจากโฮสมาพอสมควร  เรียกว่ากรรมเก่าส่งผลให้ปัจจุบันแล้ว )
  4. เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ   ผมโชคดีอย่างใหญ่หลวงที่การเริ่มต้นของผมในระบบ Helpx ก็ได้โฮสที่ดีอย่างแทบจะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว  ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการส่งคำขอของผมที่นานล่วงหน้าเป็นเดือนจึงไปตกลงตรงช่วงที่เขาว่างและไม่มีใครขอมาพอดี  และมีเคล็ดลับอีกอย่างนึงคือควรจะเขียนให้ยืดหยุ่นว่าถ้าเขาไม่สะดวกช่วงนี้ก็ขอรบกวนให้ช่วยบอกช่วงเวลาที่เขาสะดวก  ซึ่งเราอาจจะนำมาเปลี่ยนแปลงกับตารางของเราได้
  5. ยืนยัน   เมื่อได้รับการตอบรับจากโฮสแล้ว  อย่าชะล่าใจ  ช่วงก่อนเดินทางประมาณ 5 วัน  ให้เขียนไปยืนยันอีกครั้งเพราะถ้าเกิดมีธุระอะไรฉุกเฉินขึ้นมาแผนการณ์เราอาจจะพังได้  และควรจะเก็บข้อมูลอย่าง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เอาไว้  ไม่จำเป็นต้องโทรไปหาก่อนจะไปถึง  แต่อาจจะส่งข้อความไปทักทายเพื่อเป็นการยืนยันว่าเราจะไปจริงๆ(ต่างประเทศค่าโทรแพงมาก)
  6. ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงต้องแจ้งล่วงหน้า   การไม่ปฏิบัติตามนัดอาจหมายถึงการจบชีวิตในเส้นทางสายนี้ได้  เพราะฝรั่งเขาจริงจังมาก  ถ้านัดไว้แล้วไม่ไปตามนัด  รับรองว่าเขาไม่ปล่อยเราเอาไว้แน่ๆ 

 

สุดท้ายแล้วขอให้ทุกคนที่มีความพยายามและควมตั้งใจประสบความสำเร็จในการท่องเที่ยวสไตล์นี้นะครับ  อาจจะยากในช่วงเริ่มต้น  แต่สิ่งที่จะได้กลับมานั้นคุ้มค่าแน่นอน  นอกจากสถานที่ที่สวยงาม , ประสบการณ์ที่หาได้ยากยิ่ง , การได้ฝึกภาษา , การได้เรียนรู้วัฒนธรรมอย่างแท้จริงแล้ว  ยังได้มิตรภาพดีๆที่การท่องเที่ยวชนิดอื่นคงจะไม่มีโอกาสเปิดให้ได้เยอะขนาดนี้

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply