ทริปบอลลูนที่ดีที่สุดในโลก

| May 24, 2014 |

เชื่อว่าหลายคนคงเคยฝันว่า ในชีวิตนี้อยากจะไปนั่งบอลลูนให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต  วันนี้ผมมีประสบการณ์การนั่งบอลลูนในสถานที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  ในราคาที่ถูกมากๆ เพียงประมาณ 6,000 บาท เท่านั้นเองครับ

ภาพจากปกหนังสือ ได้เวลาเที่ยวตุรกี

หากไม่เชื่อท่านลอง search จาก google ดูได้ครับ  สถานที่ที่สวยงามเป็นที่นิยม มากที่สุดในการนั่งบอลลูน ที่ติดอันดับ Top5 ของโลกนั้นอยู่ที่เมือง Göreme ประเทศตุรกี ครับ  ใครสนใจรายละเอียดการเดินทางอย่างละเอียด มีอยู่ในหนังสือ ได้เวลาเที่ยวตุรกี  ที่วางจำหน่าย เดือน มิถุนายน 2557 นะครับ

ที่เมืองนี้นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องการนั่งบอลลูนแล้ว  สภาพภูมิประเทศของเขายังแปลกตา  เนื่องจากว่าพื้นที่แห่งนี้ถูกลาวาพุ่งมาทับถมไว้นานเป็นหลายล้านปี  จากนั้น ลม ฝน ได้กัดกร่อน  ทำให้พื้นที่แถบนี้มีหินประหลาดใหญ่ยักษ์มากมาย   อีกประสบการณ์สุดยอด คือ การได้ไปพักในโรงแรมในแถบนี้ที่เขาเจาะเข้าไปในหินเหล่านั้น  ในภาพนี้ คือ โรงแรม Anatolian Cave hotel   อย่าตกจนะครับ  แต่ราคาที่พักเริ่มต้นเพียงคืนละ 2,000 กว่าบาทเอง

พื้นที่แห่งนี้จะมีบริษัททัวร์บอลูนเปิดอยู่มากมาย  ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าถ้าไม่ใช่หน้า high season  มาเดินหาต่อราคาเอา  ราคาจะอยู่ระหว่าง 150-200$ ครับ  ผมใช้บริการ Kapadokya Balloon ซึ่งเป็นบริษัทเก่าแก่มีชื่อเสียงที่สุด  ในราคา 200$  แต่คุ้มค่าและมั่นใจได้ว่า  จะมีชีวิตอยู่หลังจากบอลลูนร่อนลงพื้นแน่นอนครับ

ที่นี่ปัจจุบันเขาจะให้บอลลูนลอยอยู่บนฟ้าได้ไม่เกินครั้งละ 100 ลูก  สมัยก่อนอาจเคยได้ยินข่าวบอลลูนที่นีร่อนลงไม่สวย  มีคนตายและบาดเจ็บ  ตอนนี้เขาจึงมีกฏเข้มงวดมากขึ้น  โล่งใจไปได้ระดับหนึ่ง

แนะนำให้พักในเขต Goreme เพราะยังไงถ้าไปพักเขตอื่นๆก็ต้องมาขึ้นบอลลูนที่นี่อยู่ดี  ถ้าพักเขตนี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องตื่นเช้าขึ้น  ผมพักที่เขต Avanos รถไปรับตั้งแต่ 4.30 น. แน่ะ  อ้อ  ราคาที่เราจ่ายไปจะรวมค่ารถไปรับที่ที่พัก  อาหารเช้ามื้อเบาๆ ด้วยนะครับ ช่วงรอการเซ็ตบอลลูนก็จะได้เห็นวิวรอบๆที่แปลกตาไปด้วย

บอลลูนขึ้นแล้ว  จะได้เห็นพระอาทิตย์ที่ขอบฟ้าด้วย  พร้อมกับสภาพภูมิประเทศโดยรอบ

หินประหลาดที่นี่มีหลายรูปแบบ  ขึ้นอยู่กับสภาพการกัดกร่อนและโครงสร้างของหินเหล่านั้น  แบ่งออกหลักๆได้ 3 ประเภท คือ

แบบโคน  จะมีฐานกว้างส่วนบนแหลม  เป็นตัวอย่างที่ถูกกัดกร่อนอย่างสมบูรณ์

แบบรูปร่างยืดยาวออกไป   เนื่องจากส่วนปลายของหินมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งกว่า  เมื่อถูกกัดกร่อนส่วนบนจึงมีรูปร่างใหญ่กว่าส่วนล่าง  มีคนตั้งชื่อเก๋ๆ ให้บริเวณที่พบหินเหล่านี้ว่า love valley แน่ะ

รูปแท่น  เกิดจากการกัดกร่อนไม่สมบูรณ์จึงเหลือส่วนหัวไว้คล้ายหมวก

เราสามารถพบหินและสภาพการกัดกร่อนเช่นนี้ได้ทั่วไป  ภาพ้านบน คือ ใจกลางตัวเมือง Goreme จะเห็นได้ว่า อาคารสถานที่  ที่พัก และร้านค้าบางส่วนก็สร้างภายในหินเหล่านี้  บ้านเมืองนี้เก๋ไม่ซ้ำใครจริงๆครับ  ขอบอก

ใครๆที่มาที่นี่ต่างก็มาขึ้นบอลลูนกันครับ   ไม่ต้องห่วงว่าจะเปลี่ยวเหงา

วิวที่น่าตื่นตาตื่นใจระหว่างทริปมีมากมาย  ภาพนี้ คือ ปราสาท Uchisar  ยังมีอีกหลายสถานที่  แต่ทว่าภาพที่เราจะได้เห็นนั้น  ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและสภาพอากาศ แนะนำให้มาหน้าร้อนจะดีกว่าหน้าหนาว  ผมเห็นภาพคนรู้จักคนนึงที่วันที่เขาขึ้นมีเมฆหมอกหนา  ภาพที่ได้ไม่สวยงามเท่าไรเลย  วางแผนกันให้ดีล่ะครับ

ปิดท้ายด้วยการฉลองชัยเมื่อร่อนลงจอดอย่างปลอภัย

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , , , ,

Category: ยุโรป

About the Author ()

...

Leave a Reply