คลองชองเกชอน

| October 26, 2012 |

อีกหนึ่งจุดน่าสนใจในกรุงโซล  ที่มีอดีตอันยาวนานกว่า 600 ปี  ผ่านร้อนผ่านหนาว  พร้อมกับการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่เมืองไทยน่าจะเอาตามอย่างเขาบ้าง

จุดเริ่มต้นของคลอง สังเกตได้จากประติมากรรมรูปหอยโข่งที่ไกด์บอกว่าจ้างคนต่างประเทศให้ออกแบบ ถ้าจำไม่ผิดราคา 10 ล้านบาทนะ

กับอีกหนึ่งวันที่โชคดีเสียนี่กระไร  สภาพอากาศแจ่มใสและได้มาเดินเล่นที่ คลองชองเกชอน  อันเป็นคลองที่ไหลผ่านใจกลางเมืองของกรุงโซล  คลองนี้มีลักษณะหลายอย่างที่คล้ายกันกับ คลองแสนแสบ ของบ้านเรา

เริ่มต้นที่จตุรัสชองเกชอนติดถนนเซจง

 

เอ๊ะๆนั่นเห็นไหม ธงเกาหลีติดคู่กับธงไทย แอบภูมิใจแทนที่ในอดีตชาติของเราเคยมีบุญคุณต่อเขา ( ที่สำคัญคือเขาระลึกอยู่เสมอมาด้วย )

 

ขอบคุณ….เราจะไปด้วยกัน อืมมม คุณไปไกลแล้วนะ รอพวกผมด้วยสิ ตามไม่ทัน ^__^

 

ดูสิธงชาติอื่นติดแบบปนๆกันอย่างไม่มีความสำคัญเท่าชาติไทยของเรา

คลองชองเกชอน ในอดีตเคยเป็นแหล่งชุมชนแออัด  มีร้านค้าขายของริมคลอง  น้ำในคลองเคยเน่าเสีย  และที่ยากต่อการพัฒนาคือมีทางด่วนพาดผ่าน  ผู้ว่ากรุงโซลในสมัยนั้นได้ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำให้คลองคลองนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง  ซึ่งทุกคนต่างคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้…..ไหนจะคนที่อยู่อาศัยริมคลอง  พ่อค้าแม่ค้า  และที่สำคัญ คือ จะต้องทุบถนนที่พาดผ่าน

จริงหรือที่ ในอดีตที่นี่เคยมีสภาพไม่ต่างจากคลองแสนแสบบ้านเรา

 

นำใสไหลเย็นแต่ไม่ยักกีมีปลาแฮะ

 

แผนการพัฒนาได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2003  แล้วในที่สุด เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2005  คลองสายนี้ก็ได้กลับมามีชีวิตที่ดีขึ้นอีกครั้ง  หลังจากนั้นผู้ว่าการคนนี้จึงเป็นที่เคารพรักของผู้คนไปโดยปริยาย

 

กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจไปเสียแล้ว

 

คนนี้….นั่งรอใครรือจ๊ะ

 

ไหลผ่าใจกลางเมืองเลยอ่ะ ไม่คิดจะเอาเรือด่วนมาวิ่งบ้างรือ

คลองชองเกชอนมีความยาว 6 กิโลเมตร  แต่ช่วงที่น่าสนใจนั้นอยู่ที่ 3 กิโลเมตรแรก  ซึ่งกรุ๊ปทัวร์ของเราไม่มีใครเดินเกินเลยจากนี้ไปแน่นอน ( เพราะไม่มีเวลา )

 

ลำแสงใต้สะพาน

 

เก๋ๆ

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply