การขอคืนภาษีรถคันแรก

| December 6, 2012 |

ถึงแม้ผมจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับนโยบายรถคันแรกเท่าไร  ที่เป็นการสนับสนุนให้คนซื้อรถยนต์ ซึ่งจะทำให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้น  แต่เมื่อผลประโยชน์มาตกที่ตัว + ผมก็อายุอานามปาเข้าไปใกล้จะ 30 แล้ว  ก็น่าจะมีรถเป็นของตัวเองซักคัน + ที่บ้านพ่อแม่ใช้รถเก่ามากกกก + จะได้เอาเงินภาษีมาใช้ดีกว่าให้รัฐบาลเอาไปขายข้าวขาดทุน   เมื่อรวมเหตุผลทั้งหมดแล้ว  จึงมีเรื่องราวที่ด่วนๆมาแชร์ให้ผู้ที่ต้องการจะได้ภาษีจากรถคันแรก คืน ดังนี้

ใบจองการคืนภาษีรถยนต์

 

ก็อย่างที่รู้ๆกันครับ  ว่าใครที่อยากจะได้สิทธินี้ จะต้องรีบกระทำให้เสร็จภายในสิ้นปี 2555 นี้  โดยสิ่งที่เมื่อคุณได้มานอนกอดไว้แล้วสบายใจได้ว่าจะได้ภาษีคืนครบถ้วนก็คือแผ่นกระดาษจากภาพด้านบนนี่แหละครับ

-  สำหรับผมเองผมเพิ่งไปจองรถมาจากในงาน Motor Show เมื่อวันที่ 4 ธันวา นี้เองครับ  มีข้อแนะนำว่า  เราสามารถวางเงินจองเพียงแค่ 3,000 บาทเท่านั้น  อันนี้ผมรู้แน่ๆว่ามี Toyota กับ Suziki ครับ  ส่วนค่ายอื่นๆก็ไปอ้างเอาว่าสองค่ายนี้ยอม  เขาก็คงจะยอมให้เราวางเงินจองเพียง 3,000 แทนที่จะเป็น 5,000 ซึ่งผมมองว่ามันเป็น option ที่คุ้มมาก  เพราะพอถึงเวลาแล้ว  ถ้าเราไม่มีเงินจะซื้อหรือผ่อนรถจริงๆ  ก็ยอมเสียเงินไปแค่ 3,000 บาทเท่านั้น  แต่เท่าที่คุยกับเซลเขาบอกว่า ถ้าอยากได้รถช้าๆ ก็ขอผ่อนการรับรถไปเรื่อยๆได้ครับ

-  เมื่อจ่ายเงิน 3,000 บาท และได้ใบจองมาแล้ว  มีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตไปเปิดบูธที่นั่นและแจ้งว่า  ให้รีบไปยื่นให้ไวๆ เพราะคนเยอะมากกกกกกก  และทางที่ดีควรจะไปยื่นที่สรรพสามิตกลางที่เขตราชวัตร   ผมคิดในใจ  เรื่องอะไรตูต้องไปไกลด้วยฟระ  แล้วคนมันจะเยอะขนาดไหนกันจริงเชียว  ไปเช้าๆหน่อยก็น่าจะไม่มีปัญหานะ  ไงๆผมก็ไม่ต้องรีบไปเข้างานที่ไหนอยู่แล้ว

-   และแล้วผมก็ได้ไปที่อาคารเล่าเป้งง้วน ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน  ในเวลาประมาณ 9.20 น. ในวันที่ 6 ธ.ค.  เห้ยยยย  reception มีญาณพิเศษหรือไงถึงได้รู้ว่าผมจะมายื่นภาษีรถยนต์  แล้วก็พบว่าคนเยอะมากกกกกก   มากจริงๆ  เข้าไปตอน 9 โมงนิดๆ  คิวหมดแล้ว   เจ้าหน้าที่บอกว่าเขาเปิดให้รับบัตรคิวเวลา 6.30 น. แน่ะ  ทั้งๆที่การเปิดรับยื่นทำตอน 8.30 น.  และเมื่อผมมาถึงในเวลา 9 โมงนิดๆ  ก็เต็มเสียแล้ว ( เจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการมีน้อย )

- เจ้าหน้าที่สรรพสามิตที่เล่าเป้งง้วน แนะนำว่าให้ไปยื่นที่สรรพสามิตกลาง ( คุ้นๆว่าได้ยินที่ไหนก่อนหน้านี้หว่า ) แล้วก็แจกแผนที่ให้ด้วย  เห้ยยย  เตรียมตัวขนาดนี้เลยหรอ  ( ผมมีหลักฐานครับ )

 

แผนที่ที่ได้มาจากสรรพสามิตที่อาคารเล่าเป้งง้วน บอกถึงเส้นทางไปยังสรรพสามิตใหญ่ที่ราชวัตร

- ในที่สุดด้วยความดื้อจึงต้องเสียค่า Taxi เพิ่มไปประมาณ 80 บาท  แล้วผมก็ไปถึงอาคารสรรพสามิตกลางที่เขตราชวัตร  เสียดายที่ไม่ได้เอากล้องไป ( มือถือผมยังใช้รุ่นเก่าอยู่ ) อยากให้ทุกคนเห็นภาพคิวจริงๆ  มันเหมือนงูกินหางจริงๆด้วย  ตอนแรกเดินเข้าไปในอาคารนึกว่าคิวจะสิ้นสุดแค่นอกตึก  ที่ไหนได้ เลื้อยไปยาวเฟื้อย  นับเล่นๆ คนที่ต่อรอคิวน่าจะมีประมาณ 100 คนน่าจะได้   สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ตอนนี้ คือ

1. อย่ามัวไปนั่งกรอกเอกสารอยู่  ให้ไปต่อคิวไปกรอกไปเลย

2. ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีเพื่อน  สามารถชวนคนข้างๆคุยได้เสมอเพราะทุกคนต่างตื่นเต้นกับการมารอที่นี่

3. มีคนมาไกลจากสมุทรปราการเลยทีเดียว  โดยสรรพสามิตที่นั่นก็แนะนำมาให้มาที่ี่นี่

4. ลืมบอไปเรื่องเอกสาร  สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

4.1 เอกสารที่สรรพสามิตแจกให้กรอก

4.2 สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด เซ็นสำเนาถูกต้องด้วยนะครับ

4.3 สำเนาทะเบียนบ้าน เซ็นสำเนาถูกต้องด้วยนะครับ

4.4 สำเนาหน้า book bank ที่เราต้องการให้เขาโอนเงินให้เข้าบัญชี  เซ็นสำเนาถูกต้องด้วยนะครับ

4.5 ใบจองรถยนต์ตัวจริง ( ถ่ายสำเนาเก็บไว้ )

* กรณีเอกสารที่ผมกล่าวมา คือ ในกรณีที่เรามีเพียงใบจอง  แต่ถ้าใครได้รถแล้วหรือเอาไปเข้า leasing แล้ว  จะต้องมีเอกสารอีกมากมายยุบยั่บไปหมด

ขอแนะนำว่าถ้าใครยังไม่ได้ดำเนินการใดๆโดยมีเพียงใบจองขอให้รีบมายื่นแบบที่ผมทำก่อนจะสะดวกกว่ามาก *

-  หลังจากรอคิวและคุยกับคนที่รอไปประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ  พวกเราก็ได้ขึ้นไปยังชั้นบนเสียที  และพบว่าที่นี่ดำเนินการได้ไวมาก  โดยเราจะถูกส่งไปยังห้อง

ตรวจเอกสาร  ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากครับ  เจ้าหน้าที่ตรวจดูความถูกต้องว่ามีเอกสารที่กล่าวมาครบไหมและกรอกถูกต้องหรือไม่  จากนั้นจึงส่งไปรับบัตรคิว

ซึ่งคิวเดินไวมาก  เพราะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่ 20 กว่าเคาเตอร์แน่ะ  อ้อ  ลืมบอกไปอีกเรื่อง คือ  การมายื่นสามารถให้คนอื่นมายื่นแทนได้ครับ  ซึ่งถือว่า

สะดวกมาก

-  ผมนั่งรอคิวไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เสร็จเรียบร้อย   ยอดเยี่ยมไปเลยทีเดียว  มีสิ่งที่ได้เรียนรู้และอยากจะแนะนำคนที่คิดจะซื้อรถคันแรกดังนี้

1. ขอให้เชื่อเจ้าหน้าที่สรรพสามิตที่มอเตอร์โชว์  มาที่สรรพสามิตกลางดีที่สุดครับ  ของผม 2 ชั่วโมงก็ดำเนินการทุกอย่างได้ครบแล้ว

2. รีบๆมายื่นนะครับ  ยิ่งวันหลังๆคงได้เจอพวกดินพอกหางหมูเพียบๆแน่ๆ

3. ใครมีสิทธิก็ไปจองไว้ก่อนก็ดีครับ  เพราะกว่าจะรับรถก็อีกนาน  ตอนนั้นคงหาเงินไปซื้อได้แล้ว ( หวังว่านะ ) และอย่าลืมต่อรองค่าจองเหลือแค่ 3,000 ก็พอครับ

4. มาเช้าๆก็ดีครับ  คิวไม่ยาว

ลืมเล่าเกร็ดเล็กๆน้อยไปครับว่า

- เมื่อได้รถแล้ว  ต้องไปยื่นเอกสารอื่นๆที่เหลืออีกยุบยั่บตามไปด้วยภายใน 90 วัน  และภาษีที่ได้คืนมานั้นจะได้มาหลังจากที่ยื่นเอกสารครบไปแล้ว 1 ปี โดยได้มาทั้งก้อน  รถแต่ละยี่ห้อได้ไม่เท่ากันนะครับ  แต่มากสุดคือ 1 แสนบาท  โชคดีครับผม  ^__^

 

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: ข่าวสาร อัพเดท ต่างๆ, บทความอื่นๆ

About the Author ()

...

Leave a Reply