การเดินทางหมื่นลี้อยู่ที่ก้าวแรก

| August 13, 2012 |

                ขอเริ่มต้นหัวข้อนี้ด้วยสุภาษิตจีนที่ไอ้เพื่อนสนิทของผมคนนึงมันชอบเอามาเป่าใส่หูให้ฟังกันดีกว่า  ใช่แล้วครับ การเดินทางอันยาวไกลไม่อาจจะเกิดขึ้นได้ถ้าไม่มีก้าวแรกที่ก้าวออกไป ถ้ามัวเอาแต่ฝัน  แต่ไม่มีการเริ่มต้น  สิ่งต่างๆก็คงจะไม่เกิดขึ้นจริงไหมครับ

                หลังจากที่ผมฝันอยากจะเที่ยวรอบโลกมานาน  จิ๊กซอ  แต่ละตัวมันก็โผล่เข้ามาให้ได้สังเกตอยู่เรื่อยๆ  ผมต้องเป็นคนลงมือเอามันไปปะติดปะต่อกันขึ้นมาถึงจะเป็นความจริง  จิ๊กซอตัวแรกๆเริ่มตั้งแต่การไปโครงการ Work and Holiday Visa  ส่วนจิ๊กซอตัวที่สองนั้นเป็นข้อมูลสำคัญจากคู่แฟนซึ่งจำชื่อไม่ได้จำได้แค่เขาบอกว่าจบจากวิศวะบางมดมาด้วยกัน ( รีบติดต่อมานะครับจะขอเลี้ยงข้าวเป็นการขอบคุณ )

                ข้อมูลที่ว่านั้น คือ ระบบโฮสท้องถิ่น Helpx.net นั่นเอง  เมื่อมองกลับไปแล้วรู้สึกว่าโชคชะตามันน่าจะเป็นเรื่องจริง  เพราะตั้งแต่ตอนนั้นผ่านมาตอนนี้ก็จะ 3 ปีเข้าไปแล้ว  คนไทยที่ได้ไปเที่ยวระบบนี้อย่างจริงๆจังถึงขณะนี้ก็ยังมีอยู่น้อยมาก  แต่ผมกลับไปได้ยินได้ฟังเรื่องแบบนี้มาจากคนไทยด้วยกัน ( รู้สึกว่าเอาเข้าจริงในภายหลังสองคนนี้ก็ไม่ได้ไปเที่ยวระบบโฮส ขอบคุณมากครับที่ช่วยคาบข่าวมาบอก )

                ผมไม่ลังเลและรีบสมัครระบบโฮสที่ว่านี้ไปในทันทีในขณะนั้น  ด้วยความตื่นเต้นที่รู้สึกว่ามันโดนใจและเหมาะสมกับตัวผมเป็นอย่างที่หาไม่ได้อีกแล้ว  แต่แล้วในที่สุด…..เมื่อถึงเวลาเดินทาง  ขนาดเราภาษาใช้ได้ , ไม่กลัวฝรั่ง และยังอยากจะเที่ยวในลักษณะนี้  ก็ยังมีปัญหาเข้ามาติดอยู่ในใจอยู่ดี

…..ถ้าเราไปอยู่กับโฮสแล้วเราไม่ชอบเขาล่ะจะทำอย่างไร????

…..ถ้าเราไปอยู่กับโฮสแล้วเขาไม่ชอบเราล่ะจะทำอย่างไร???

…..ถ้าต้องออกมาก่อนกำหนดแล้วจะหาที่อยู่ใหม่อย่างไร???

…..แล้วจะมีเงินพอไหมนั่นจนกว่าชีวิตจะลงตัว???

                สุดท้ายแล้วเมื่อได้เดินทางจริงผมก็ต้องบอกยกเลิกโฮสที่ติดต่อกันไว้ก่อนหน้านี้  ด้วยความรู้สึกหลักของความไม่มั่นคงนั่นเอง  ซึ่งทำให้ผมเข้าใจว่าทำไมจึงมีคนไทยน้อยรายที่ได้ไปเที่ยวอย่างจริงๆจังๆกับระบบโอส

                เมื่อเวลาของการอยู่อาศัยเก็บเงินและทำงานในซิดนีย์ผ่านไป 9 เดือน  ผมพอจะมีเงินเก็บพอสมควร  ปัญหาที่กังวลในตอนเริ่มต้นที่วางแผนจะเที่ยวแบบเดี่ยวๆได้มีเงินเก็บเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาให้แล้ว  และได้ไปเห็นสาวเกาหลีที่รู้จักกันกำลังจะไปท่องเที่ยวรอบออสเตรเลียในขณะนั้น  ไฟในใจของผมจึงได้คุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง  โดยมีเชื้อไฟจากภาพโฆษณาที่ติดอยู่ที่ป้ายรถเมล์……ผมจะไปเริ่มต้นการผจญภัยในครั้งแรก…..จุดหมายอยู่ที่เกาะแฮลมิลตัน ( Halmilton island ) 

ภาพจากป้ายโฆษณาคล้ายๆภาพนี้แหละครับ เพียงแต่ภาพในป้ายเป็นภาพของสาวๆใส่บิกินีกำลังเล่นน้ำกันอย่างเมามันส์

 

 

Related posts:

Tags: ,

Category: ออสเตรเลีย, เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply