โฮสเทล VS. โฮสท้องถิ่น

| August 25, 2012 |

          มีน้องนักอ่าน คือ น้อง Kit viva un  ได้ช่วยตั้งคำถามที่น่าสนใจมา  ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนจึงเอามาตอบให้ทุกๆคนได้ทราบกันในครั้งเดียวกันเลยนะครับ  ข้อความที่ส่งมาเป็นดังนี้

“ซื้อ เปลือยซิดนี่ย์ มาอ่าน ใกล้จะจบแล้ว สนุกดีครับ พอดีไปอ่านในเวป เห็นเกี่ยวกับ ระบบ โฮสท้องถิ่น น่าสนใจมากครับ
เทียบกับเราไปหางานทำ (วีซ่า WAH ) แล้วหาที่อยู่เอง อันไหนมันจะดีกว่ากันครับ คือไม่ค่อยเข้าใจระบบโฮส ว่า เขาให้ที่อยู่กับอาหารเรา แล้วเราทำงานให้เขาเยอะแค่ไหนครับ
                สำหรับความเห็นส่วนตัวจากประสบการณ์ของผม  ทุกอย่างล้วนมีข้อดีข้อเสียของมันครับ  ลองมาดูการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างการพักแบบโฮสเทล กับ การพักกับระบบโฮสท้องถิ่น กันในสไตล์ของผมนะครับ

ภาพโฮสเทลที่เมือง Townsville , Australia ตกคืนละประมาณ 20$

 

ระบบโฮสเทลและที่พักอื่นๆแบบจ่ายเงิน          
                ระบบโฮสท้องถิ่น
ต้องเสียค่าที่พัก   แต่สามารถรู้แน่นอนได้ว่าที่พักของเรานั้นจะมีลักษณะอย่างไร  จะเป็นการนอนแบบรวมกันหลายคนเตียงสองชั้น  นอนคนเดียวเดี่ยวๆ  นอนแบบหรูหราหรือยาจกเราเป็นผู้กำหนดเอง
ฟรีค่าที่พัก  แต่ค่อนข้างจะมีความไม่แน่นอนถ้าพักในระบบ Couch Surfing เพราะโฮสอาจจะรับใครเข้ามาเพิ่มเข้ามาโดยไม่จำเป็นที่จะต้องแจ้งเราล่วงหน้า หรืออาจจะย้ายเราไปนอนห้องอื่นก็ได้ตามแต่ใจเขา  โดยมาตรฐานของระบบนี้ที่นอนจะเป็นเพียงโซฟาที่ปรับเป็นเตียงได้เท่านั้น  ในขณะที่ระบบ Helpx ที่พักจะหลากหลายขึ้นอยู่กับโฮสแต่ละราย มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าโดยมักจะมีเพียงเราที่พักอยู่กับเขาเท่านั้น
ได้ความเป็นอิสระในการใช้ชีวิต  จะเข้าจะออกเมื่อไรก็ได้ตามเวลาที่สถานที่พักกำหนด
การเข้าออกโดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับโฮสและการใช้ชีวิตของโฮส  เช่นถ้าเขาจะออกไปทำงานเราก็จะต้องออกจากห้องด้วย  แต่ก็มีบางกรณีที่โฮสให้กุญแจและอิสระในการเข้าออกไว้เลยก็มี
การหาเพื่อนใหม่ทำได้ยากหากกรณีในการไปพักโรงแรม  ส่วนการพักแบบโฮสเทลจะสามารถหาได้ง่ายกว่า  แต่ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่จะเป็นไปในลักษณะผิวเผิน
สามารถเดินทางไปคนเดียวแล้วไปเที่ยวหาเพื่อนเอาดาบหน้าได้  อย่างน้อยก็ได้โฮสคนนึงเป็นเพื่อนเรา  นอกจากนี้บางครั้งยังมีนักเดินทางมากหน้าหลายตาเข้ามาพัก  ได้ฟังได้ยินเรื่องราวจากหลายมุมของโลก  หลายๆครั้งความสัมพันธ์ที่ได้กลายเป็นมิตรภาพที่ดีจนชั่วชีวิตเลยทีเดียว
เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาท่องเที่ยวสั้นๆ  เพราะสามารถกำหนดระยะเวลาได้แน่นอน  ที่พักมักจะมีทำเลใกล้และสะดวกในการเดินทาง
โดยส่วนใหญ่โฮสที่มีที่พักใกล้ๆกับตัวเมืองก็ได้รับคำขออย่างล้นหลามจากนักท่องเที่ยวในระบบ  คำถามมีอยู่ว่าเรามีความน่าสนใจต่อเขาแค่ไหน  และระบบอย่าง Helpx ก็มักจะไม่มีโฮสที่อาศัยอยู่ใจกลางเมืองให้เลือกมากนักซักเท่าไรด้วย  ในขณะที่ระบบ CS. จะมีโฮสที่อยู่ใจกลางเมืองในปริมาณที่มากพอสมควร
ไม่ค่อยต้องปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นเท่าไร  ยิ่งถ้าพักห้องเดี่ยวด้วยแล้วคงจะมีแต่คนที่สามารถทะเลาะกับตัวเองได้เท่านั้นที่จะมีปัญหา
แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับตัวเข้าหาผู้อื่น  เนื่องจาก  โฮสและเราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  ไม่ได้เป็นญาติมิตรสนิทกัน  ดังนั้นจึงต้องมีการปรับตัวเข้าหากันไม่มากก็น้อย
ไม่มีปัญหาในเรื่องระยะเวลาการมาพักอาศัย  เราจะพักนานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เราจองเอาไว้
ระบบ CS. โฮสมักจะชอบให้ผู้มาพักพักแบบสั้นๆ เพราะจุดประสงค์หลักของเขาคือการได้เจอกับผู้คนเยอะๆจากหลากหลายประเทศ  ส่วนระบบ Helpx มักจะต้องการการมาพักอย่างน้อย 1 อาทิตย์ขึ้นไปเพราะเขาต้องการคนที่สามารถทำงานให้เขาได้จึงไม่ต้องการที่จะต้องสอนงานให้คนใหม่อยู่บ่อยๆ
การเบี้ยวนัดมักจะมาจากฝั่งของลูกค้าผู้จองที่พักที่สามารถยกเลิกการจองได้
สามารถมีการเบี้ยวเกิดขึ้นได้จากทั้งสองฝ่าย  โดยระบบ CS. มักจะมาจากตัวของโฮส  ในขณะที่ระบบ Helpx จะมีความแน่นอนและมีอัตราการเบี้ยวที่ต่ำกว่ามาก
ที่พักคือที่พัก  มักจะไม่มีเหตุการณ์เหนือความคาดหมายนอกจากนี้เกิดขึ้นมา
ที่พักไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่พักเพียงอย่างเดียว  บางครั้งโฮสก็พาเราไปเที่ยว  แนะนำสถานที่เที่ยวที่ไม่เคยมีในหนังสือท่องเที่ยว หรือมี connection กับคนท้องถิ่นที่สามารถลดราคาทัวร์ให้เรา  บางครั้งยังมีการจัดงานวันเกิดมีเพื่อนฝูงเข้ามา  ได้ฝึกภาษาแบบใช้งานจริงในชีวิต และมีเรื่องราวให้ได้ลุ้นอีกมากมายอย่างที่ไม่สามารถคาดหมายได้ ( รวมทั้งกรณีร้ายๆอย่างโดนข่มขืนด้วย )   
มีเงินก็สามารถพักสถานที่ดีๆติดอันดับได้
มีเงินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถพักกับโฮสห้าดาวได้  โดยโฮสส่วนใหญ่จะเลือกคนมาพักจากประวัติและคำวิจารณ์ที่เราเคยได้รับจากโฮสรายอื่นๆ ในอดีต

 

สภาพห้องครัวที่มักจะมีให้เมื่อมาพักกับโฮสเทล

 

                โดยสรุปแล้วไม่มีลักษณะการพักแบบใดเหนือกว่ากัน  ไม่ว่าจะเป็นระบบโฮสเทล หรือ ระบบโฮสท้องถิ่น  ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล , โอกาส และ จังหวะรวมทั้งวัตถุประสงค์และเวลาที่เราสามารถใช้เที่ยวได้
                ส่วนตัวผมผมชอบการท่องเที่ยวแบบโฮสท้องถิ่นเพราะผมมีเวลา  ผมไม่กลัวการเจอผู้คนแปลกหน้าใหม่ๆ  และรักที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร   แต่ก็มีบางครั้งที่ผมอยากจะมีความเป็นส่วนตัวหรือต้องการที่จะท่องเที่ยวอย่างเดียว  ผมก็จะเลือกการพักแบบจ่ายเงิน
                เว็บไซต์ผมเพิ่งเริ่มต้นอาจจะยังมีข้อมูลไม่ครอบคลุมเพื่อที่จะได้ไอเดียเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแนวนี้โดยละเอียด  แต่รับรองว่าถ้าลองตามอ่านดูกันเรื่อยๆ  ในเวลาอีกไม่เกิน 1 ปี  ก็น่าจะได้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงการท่องเที่ยวลักษณะใหม่  แนวนี้สำหรับคนไทย  ที่ได้เริ่มเกิดขึ้นมาในสังคมฝรั่งมากว่า 10 ปีแล้ว

 

ที่นอนของผมที่บ้านของแซมเพื่อนของลินซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเมลเบิร์น

                ส่วนในเรื่องของคำถามของน้องเขาต่อระบบโฮสที่ต้องทำงานแลกที่พักและอาหารว่า การทำงานแลกนั้นเป็นไปในลักษณะใด เป็นอีกเรื่องที่ถ้าจะตอบจะต้องยาวพอสมควร  จึงขอเรียบเรียงพร้อมจะเอาภาพวีดีโอมาประกอบให้ดูในอนาคต  โปรดติดตามกันในตอนต่อๆไปนะครับ   ^___^

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply