การสร้างชาติของคนเกาหลี

| October 10, 2012 |

เชื่อหรือไม่ว่า 50 ปีที่แล้ว  ประเทศเกาหลีนั้นยังคงล้าหลัง ลำบากยากจนค้นแค้น  ในขณะที่เมืองไทยนั้นอุดมสมบูรณ์พูนสุขกันถ้วนหน้า  หากส่งคนไทยที่คลั่งไคล้ศิลปินดาราเกาหลี  ให้ย้อนเวลาไปประมาณ 50 ปี  รับรองได้แน่ว่าพวกเขาจะต้องเปลี่ยนใจไม่คิดที่จะไปเกาหลีกัน  จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า คนเกาหลี ทำอย่างไรจึงพัฒนาประเทศได้ขนาดนี้

ภาพถ่ายสภาพบ้านเมืองเกาหลีในทศวรรษ 1950 – 1

โดยปัจจุบันจากที่ผมไปสัมผัสมาความเจริญของเกาหลีนั้นไม่แพ้นานาอารยประเทศเลยทีเดียว  นอกจากรถไฟฟ้ารอบเมือง , เงินเดือนโดยทั่วไปของผู้คนที่ทัดเทียมตะวันตก , ความเจริญทางวัตถุ และ ศิลปินดาราที่ไปดูดเงินมาได้แล้วทั่วโลก  ยังมีปัจจัยใดไหมที่สร้างชาติเกาหลีได้เป็นอย่างทุกวันนี้

ภาพถ่ายสภาพบ้านเมืองเกาหลีในทศวรรษ 1950 – 2

 

คำตอบเหล่านี้  ตัวผมได้เป็นผู้ถาม……ส่วนผู้ตอบก็แน่นอน  คือ คุณไกด์ จอห์น อีกเช่นเคย  มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

1. ถ้าจะดูการพัฒนาชาติ  ผมเชื่อว่าต้องดูที่พื้นฐานของคนจึงจะเข้าใจได้ลึกซึ้ง  ถ้าย้อนอดีตไปดูคนเกาหลีจะพบว่า  คนเกาหลีนั้นถูกกดขี่อยู่ตลอดเวลา  ทั้งปัจจัยภายในคือสภาพแวดล้อมภูมิประเทศและอากาศที่ทำให้การเพาะปลูกได้ผลอย่างจำกัดจำเขี่ย  และปัจจัยภายนอกซึ่งมีส่วนที่สำคัญกว่า  คือ การตกเป็นเมืองขึ้นและถูกหาประโยชน์เรื่อยมา  ทั้งจาก ญี่ปุ่น , จีน  และตะวันตก  ซึ่งจอห์นได้บอกว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเกาหลีไม่ค่อยไว้วางใจคนต่างชาติ ( ยกเว้นคนไทย ที่เขาซึ้งในน้ำใจมากในสมัยก่อน )

2. เกาหลีตกอยู่ในสภาวะสงคราม  จึงทำให้ยิ่งต้องลำบากมากขึ้นไปอีก  ปัจจัยนี้ผมเชื่อว่าเป็นส่วนทำให้คนเกิดความรักชาติและกลมเกลียวกันมากขึ้น  ซึ่งจะส่งผลต่อไปถึงข้อต่อๆไปในการวิเคราะห์  และช่วงนี้เองที่คนไทยได้ใจคนเกาหลีไปเพราะเป็นประเทศแรกที่ส่งข้าวมาช่วยเหลือในยามที่เกาหลีตกยากอยู่

3. เกาหลีกำจัดคอรัปชันได้อย่างแทบจะเรียกว่าสิ้นซาก  โดยประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเกาหลี คือ คนที่ 9 และกำลังจะมีการเลือกตั้งในไม่ช้านี้  มีเรื่องน่าสนใจมากที่ประธานาธิบดีคนที่ 8 ได้ทำการฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาจากภูเขา  สาเหตุ คือ ภรรยาได้โกงเงินรับสินบนจำนวน 2 ล้านบาท

ย้ำนะครับ…… 2 ล้านบาท  เพียงเท่านั้น  แต่ตัวสามีเป็นคนที่มีสปิริตสูงและต้องการทำเพื่อชาติบ้านเมืองจริงๆ  จึงได้เกิดความเครียดเป็นอย่างมาก ( นักการเมืองบ้านเราน่าจะเอาไปเลียนแบบมั่งนะครับ  สภาคงจะโล่งน่าดู  )  ส่วนประธานาธิบดีคนอื่นๆที่โกงก็มีจุดจบถูกจับกันหมดถ้วนหน้า  โดย จอห์น บอกว่าไม่ว่าคุณจะหนีไปประเทศไหนในโลก  ไม่เกิน 7 วันครับ  ทางการเกาหลีก็จะสามารถนำตัวกลับมาได้…..เรื่องนี้แตกต่างกันเห็นๆกับประเทศที่ด้อยพัฒนานะครับ

ภาพถ่ายสภาพบ้านเมืองเกาหลีในทศวรรษ 1950 – 3

4. คนเกาหลีส่วนใหญ่ เน้นการทำเพื่อชาติ  ไม่ได้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน   ดูเอาง่ายๆ ที่ภาษีมรดกของประเทศนี้สูงถึง 45%  นอกจากนี้ในเมืองเขายังทำการโละสะพานลอยทิ้งไป  และทำทางม้าลายเพื่อให้ความสะดวกแก่คนเดิน  โดยช่างหัวคนขับรถเพราะถือว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศจะได้ประโยชน์มากกว่า  นอกจากนี้ยังมีกฏหมายหลายๆฉบับที่ออกมาเพื่อพัฒนาประเทศโดยไม่เน้นประโยชน์ของคนส่วนน้อย เช่น การห้ามสร้างสิ่งก่อสร้างทุกชนิดติดกับแม่น้ำ ฮันกัง ซึ่งเปรียบเสมือนแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงโซล

5. คนเกาหลีเป็นคนกดดันและจริงจังกับชีวิต  ข้อนี้มีทั้งดีและเสีย  จะเห็นได้ว่าคนเกาหลีมักจะไม่ทำผิดกฏ  ขนาดการจะข้ามถนนตอนที่ไม่มีรถแต่ไฟยังไม่แดงเขาก็ไม่ข้ามกัน  ดังนั้นเรื่องที่ นิชคุณ กินเหล้าแล้วเมาขับจึงถูกแบนเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากในประเทศนี้

 

 

Related posts:

Tags: , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply