อาหารเกาหลี

| October 7, 2012 |

หลังจากที่ผ่านการรับประทานอาหารเกาหลีตามสไตล์ ทัวร์ไทย ที่เน้น กินแบบสมบูรณ์พูนสุข และพักอย่างสะดวกสบาย….ผมได้ข้อสรุปว่า  อาหารเกาหลีนั้น  ยังห่างชั้นจากอาหารไทยอีกมากมายหลายขุมเลยทีเดียว ( ลองถามความเห็นน้าๆอีกสี่ห้าคนก็เห็นเช่นเดียวกัน )

สิ่งเดียวที่ถูกปากผมในทริปนี้ คือ ขนมเค้กรูปปลา  ส่วนสิ่งที่พอจะกินลงไปได้อย่างพอใจในระดับปกติก็คือ พวกหมูย่าง เนื้อย่าง  ส่วนอาหารที่ผมเกลียดที่สุด นั้นคงหนีไม่พ้นอาหารประจำชาติของประเทศนี้…..กิมจิ  นั่นเอง

อาหารที่เกลียดติดอันดับ Top10 ในชีวิตของผม กิมจิ นั่นเอง

ถ้าลองฟังประวิติศาสตร์ชาติเกาหลีแล้วเอามาประติดประต่อกันตามสไตล์ของผม  ผมพบว่าเกาหลีเป็นชาติที่น่าสงสารและอดอยากมาก่อนในอดีต  และอาหารประจำชาติที่มีชื่อว่า กิมจิ  ก็มาจากข้อจำกัดของทางเลือกของวัตถุดิบที่มี  ประเทศนี้หนาวเสีย 9 เดือน  เพาะปลูกได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น  กุ้งที่เห็นก็นำเข้ามาจากเมืองไทย  ดังนั้นแล้ว  กิมจิ  คือการหาวิธีดองอาหารไว้กินเพื่อกันตายเท่านั้น  ไม่ได้เป็นไปเพื่อค้นหารสชาติจากวัตถุดิบอันหลากหลาย

เมียกู( ซุปสาหร่าย )อยู่ข้างๆ อันนี้พอกินได้

อย่างไรก็ตาม ผมลืมกล่าวไปว่ายังมีอีกสิ่งที่ผมชอบและเป็นจุดเด่นของที่นี่  นั่นก็คือ อาหารประเภทสาหร่าย ( ซุปสาหร่าย-เมียกู) เนื่องจากสาหร่ายประเภทที่เรากินกันนั้นสามารถเติบโตได้ดีในน้ำทะเลเย็นๆ เช่นที่เกาหลีนี้เอง จึงตอบข้อสงสัยไปได้ว่าทำไม เถ้าแก่น้อย จึงมาซื้อและเปิดฟาร์มสาหร่ายในประเทศนี้  ซึ่งอาหารทุกอย่างดูเหมือนจะแพงไปหมด  แต่ไกด์บอกว่า ราคาของสาหร่ายที่นี่ไม่ขึ้นมา 10 ปีแล้ว  นอกจากนี้สาหร่ายที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ  แม้แต่ชาวญี่ปุ่นก็มักจะมาซื้อที่นี่ ( ยิ่งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดยิ่งแห่มาซื้อกัน )

มื้อที่ 2 เป็นไกด์ผัดซอสคลุกกับข้าวและผักกับถั่วงอก ซึ่งรสชาติ แย่พอสมควร ผมกินแต่ไก่เท่านั้น

 

มื้อแรก ขอบอกว่า อุด้งเส้นหนา พร้อมกับไม่มีวิญญาณสิ่งมีชีวิตใดๆให้รับประทานเลย

 

ร้านเนื้อย่างมื้อที่ 3 ซึ่งใช้ได้ขึ้นมาหน่อย เป็นร้านแบบบุฟเฟต์ มีคนไทยมาเซ็นไว้ด้วย

 

ปิ้งๆย่างๆสไตล์เกาหลี

 

คนแน่นขนัดเต็มร้าน ซึ่งแน่นอนว่าที่นั่งในร้านเกาหลีนั้นแคบแบบสุดๆไปเลย

 

สรุปแล้ว….ประเทศนี้ไม่ค่อยมีความน่าสนใจเรื่องอาหารสำหรับผมเท่าไร  ถ้าสามารถเลือกอาหารกินเองได้ ผมก็จะขอกินพวกเนื้อปิ้งๆย่างๆ และซุปสาหร่าย ( ไกด์นำน้ำจิ้มแจ่วและสุกี้ติดตัวมาด้วย )

ไก่ตุ๋นโสม หรือข้าวต้มไก่จืดดีๆนั่นเอง ยังดีที่มีคำว่าสุขภาพมาล่อ จึงกระดกลงไปได้เกือบหมด แต่น้ำจิ้มประเทศนี้ก็ยังรสชาติไม่ถึงแก่นอยู่ดี

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply