ทัวร์เกาหลีแบบไม่ตั้งใจ1

| September 30, 2012 |

ต้องขอกราบขอบพระคุณ น้าเล็ก คุณน้าของผมเป็นอย่างสูง  ที่ให้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวทัวร์กับทัวร์เกาหลีในฐานะลูกค้า วีวีวีวีไอพี ( ไกด์เกาหลี คือ คุณจอห์น เป็นคนพูดถึงคณะของพวกเราดังนี้  และยังได้ตั้งชื่อกรุ๊ปให้ด้วยว่าชื่อกรุ๊ป ราชนิกูล )

และต้องขอขอบคุณ ตาจอห์น คนนี้เป็นอย่างสูงเพราะได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเกาหลีในหลายแง่มุมที่หนังสือไกด์บุ๊คไทยเล่มไหนๆไม่ได้เขียนเอาไว้  แถมภาษาไทยของเขายังเรียกได้ว่าเก่งในขั้นเทพ  มุขและลีลาก็ไม่ธรรมดา  ผมนั่งฟังแล้วเหมือนได้ดูพี่โน๊ต อุดม มาเดี่ยวไมโครโฟน โดยไม่ต้องเสียค่าบัตรเลยทีเดียว

เรื่องราวต่างๆที่ผมได้ฟังได้สังเกตุเอามาเล่าก็อ้างอิงจากคำบอกเล่าจากไกด์ คนนี้นี่แหละ  ซึ่งถ้าใครสนใจก็ลองติดต่อ ดุสิตทัวร์  ซึ่งเป็นทัวร์ไทยที่ไปขุดตาไกด์คนนี้มาได้

ต้องขอยกนิ้วมือสิบนิ้ว พร้อมกับนิ้วเท้าทั้งหมด คุณคือสุดยอดไกด์จริงๆครับ คุณจอห์น และนี่คือโฉมหน้าไกด์แห่งปีของผมครับ

แต่ก่อนที่จะเข้าประเทศไหนใดๆในโลกนี้  แน่นอนว่าจะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองให้ได้เสียก่อน  ซึ่งคณะทัวร์ของเราทั้งหมดมี 81 ชีวิต(รวมไกด์ประมาณ 4 คน )  และคณะเราก็มีเรื่องตื่นเต้นกันตั้งแต่เริ่มต้นเลย

ผมเองได้เดินทางต่างประเทศมาพอสมควร  และเรื่องภาษาอังกฤษก็ไม่มีอุปสรรคแต่อย่างใด  และหน้าพาสต์ปอร์ตก็มีรอยประทับของประเทศอื่นๆมาพอสมควร  จึงตัดประเด็นที่ต้องกังวลนี้ไปได้   แต่……มีเรื่องให้ผมต้องกังวล ไม่ยิ่งหย่อน ตอนต้องผ่านด่านพอสมควรเลย

เนื่องจากผมมากับญาติ ซึ่งก็คือลูกของน้าที่ช่วยสนับสนุนทริปครั้งนี้นั่นเอง  ซึ่งญาติของผมไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ประกอบกับหน้าพาสต์ปอร์ตก็ยังว่างเปล่าเสียอีกด้วย

พวกเราต่อคิวกันด้วยความกังวลนิดหน่อย  แต่แล้วการลุ้นระทึกก็ได้เกิดขึ้นเมื่อคุณน้าคนหนึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่สาวเกาหลี  ยกมือเชื้อเชิญให้เดินกลับออกมาจากทางที่เดินเข้าไปแล้วก็ต้องเข้าไปในห้องสัมภาษณ์พิเศษ

เอาล่ะวาาาา…..ช่องเดียวกับที่เรากำลังรอคิวเสียด้วยสิ  ทำไงดี  ผมเห็นท่าไม่ดีจึงให้ญาติของผมย้ายช่องตรวจ   แต่แล้วไกด์ไทยก็เดินเข้ามาสะกิดบอกให้เดินกลับไปช่องเดิม…..และแล้วก็ถึงคิว คุณกร ญาติของผมต้องเดินเข้าช่องตรวจ  ผมติวคำตอบสั้นๆให้ก่อนจะเข้าไปให้เขาตรวจ

และแล้ว  คุณกร  ก็ได้เป็น 1 ใน 3 ของผู้ถูกกักตัว   ตอนนั้นผมนั้นกังวลพอสมควร  ใจนึงคิดว่า  นี่ถ้าเขาไม่ให้เข้าประเทศ  แล้วผมจะยังหน้าด้านไปเที่ยวคนเดียวและทิ้งลูกของน้าไว้ด้านหลังได้มั้ยเนี่ยยย

 

หน้าตาด่านกักกันตัวคนไทยเอาไว้สัมภาษณ์ซึ่งไม่อนุญาตให้ญาติพี่น้องเข้าไปช่วยได้ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตนแท้ๆในช่วงเวลานี้

ช่วงเวลาที่รอแทนที่จะไปกังวลผมได้เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสในการเก็บความรู้มาฝากว่า  ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีเพียงประเทศไทยประเทศเดียวที่ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าเกาหลี…..ทำไมกันครับ ???

ก็เพราะว่าไทยได้ช่วยส่งทหารมาร่วมรบในสงครามเกาหลี  นอกจากนี้คุณจอห์นยังได้เล่าว่า  ไทยยังเป็นประเทศแรกที่ได้ส่งข้าว ซึ่งในสมัยนั้นเกาหลีอดอยากยากแค้นอย่างมาก  และได้ซาบซึ้งกับบุญคุณในครั้งนั้นของคนไทย  ถึงขนาดบรรจุเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ในแบบเรียนเลยทีเดียว  ฉะนั้นแล้วคนเกาหลีจึงรักคนไทยครับ

ว่าแต่ว่า  รักกันแต่ทำไมจึงมาทำกันแบบนี้ครับ….ทำไม จึงกักตัวคนไทยที่มาเที่ยวกับทัวร์กันเล่า????…..คำตอบน่าสนใจทีเดียว  คือ เนื่องจากคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าในการมาเที่ยวเกาหลี  จึงมีคนไทยหลายๆคนได้เข้ามาสร้างความเสื่อมด้วยการ เป็นโรบินฮู้ด  คือ ไม่ได้เข้ามาเที่ยวแต่กลับมาหางานและหนีอยู่ในประเทศนี้อย่างผิดกฏหมาย

คุณ นะ  หัวหน้าคณะดุสิตทัวร์เล่าว่า  ขนาดทัวร์เกาหลีของบริษัทขายตรงชื่อดังแห่งหนึ่ง  ก็ยังมีคนเข้ามาโดดทำงานกัน  และเคยมีครั้งนึงที่ลูกทัวร์ทั้งคณะมากัน 30 ชีวิต  แต่ขากลับกลับเหลือเพียงแค่ 8 ชีวิต  แน่นอนว่าที่เหลือคงจะไม่ได้หลงทางกับคณะอย่างแน่นอน  บางทัวร์พอลูกทัวร์ผ่าน ตม. ออกไปได้  เมื่อได้เหยียบพื้นดินเขาก็ถึงกับวิ่งเลยทีเดียว

ส่วนใครที่โดนกักตัวไว้แต่ตั้งใจจะมาเที่ยวจริงๆก็ไม่ต้องห่วงไปครับ  เพราะผมได้คุยกับ คุณกร ญาติของผมแล้ว  ทราบว่าเขามีคนไทยคอยถามคำถามภายในห้องสอบสวน  โดยที่รวมแล้วเสียเวลาไปประมาณครึ่งชั่วโมง  สุดท้ายพวกเราก็จะได้เริ่มเที่ยวเกาหลีกันแล้ว

ตอนนั้นในหัวของผมยังคงมีความคิดว่า  เกาหลีนั้นไม่ค่อยมีอะไร  แต่ผมมีเป้าหมายที่อยากจะมาที่นี่เช่นกัน  ดังนี้

-   ผมอยากจะมาเยี่ยมเพื่อนสาวชาวเกาหลีของผม

-  มาลองกล้องโปรที่ซื้อมานานแต่ไม่ได้ใส่ใจกับมันจริงๆจังๆเสียที

-  ก็ไม่เลวที่พาสต์ปอร์ตของผมจะได้ชื่อว่าเคยมาเหยียบเกาหลีแล้ว

-  อยากรู้เหมือนกันว่าทำไมคนมันจึงฮิตมาเที่ยวเกาหลีกันนักหนาเนาะ

 

ครั้งต่อๆไปจะมาให้คำตอบกับเป้าหมายเหล่านี้นะครับ  พร้อมกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก  ซึ่งประสบการณ์ในครั้งนี้นั้นเรียกได้ว่าเกินความคาดหวังไปมากเลยทีเดียว  ตามได้ในซีรี่ย์การเที่ยวเกาหลีในฉบับต่อๆไปนะครับ   ^__^

 

 

Related posts:

Tags: , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply