ระบบโฮสท้องถิ่น

| August 8, 2012 |

                พวกเราคนไทยคงจะคุ้นเคยและรู้จักกับคำว่า “โฮสแฟมิลี่” กันอย่างที่คงจะไม่ต้องอธิบายเกี่ยวกับคำคำนี้  ผมเองก็เคยมีประสบการณ์การพักอาศัยกับโฮสแฟมิลี่เป็นครั้งแรกที่ประเทศ แคนาดา  แต่ทว่า  อย่างที่รู้ๆกันว่าไอ้เจ้าระบบโฮสแฟมิลี่นี้ก็คือการไปพักอาศัยกับคนท้องถิ่นในประเทศนั้นๆ โดยที่เขาเป็นคนเทคแคร์ดูแลด้านอาหารและที่พักของเราให้ทั้งหมด  และแน่นอนว่าเขาไม่ได้ทำให้เราฟรีๆ แต่ต้องแลกมาด้วยเงินก้อนใหญ่พอสมควรก้อนหนึ่งเลยทีเดียว 

                โอสแฟมิลี่  จึงมักจะเป็นเรื่องของเด็กๆ  ที่ยังมีความไร้เดียงสาที่ผู้ปกครองกลัวว่าจะไปตกระกำลำบากหากไม่มีใครคอยมาช่วยดูแลเมื่อไปอาศัยอยู่ในต่างแดน ( ส่วนใหญ่เพื่อเรียนหนังสือ ) ในขณะที่นักท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะรู้เดียงสา  รู้ว่าควรจะพักที่ไหน  หากินอย่างไร  และสามารถติดต่อเพื่อให้ได้สิ่งที่กล่าวมาทั้งสองอย่างได้ด้วยตัวเอง  จึงแทบจะไม่มีใครไปเที่ยวโดยการไปพักอาศัยกับโฮสแฟมิลี่

                เพราะฉะนั้น  คำว่า  โฮสแฟมิลี่ จึง =  เสียเงินมากขึ้นในการท่องเที่ยว

                ส่วนระบบที่ผมไปเจอมานั้นลักษณะจะคล้ายๆกับโฮสแฟมิลี่เลย เพียงแต่ = ประหยัดเงินได้มากขึ้นจากการท่องเที่ยว

ผมจึงขอตั้งชื่อมันให้แตกต่าง จากโฮสแฟมิลี่  มาเป็น  โฮสท้องถิ่น

                แล้วอะไร คือ ระบบโฮสท้องถิ่น ล่ะ…..แน่นอนว่าคนที่จบเศรษฐศาสตร์มาแบบผมจะต้องมีความคิดที่ฝังหัวอย่างอัตโนมัติมาว่า  โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี!!! ในขณะที่ระบบโฮสท้องถิ่นเขาได้ให้อาหารกับที่พักแก่เราฟรี  แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่จะต้องการจากเรา

                แน่นอนครับ  คำสอนเรื่องที่ว่า โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี  ยังคงเป็นจริงอยู่….สิ่งที่ระบบโฮสท้องถิ่นระบบหลักที่ผมใช้จะต้องแลกมา ก็คือ การทำงาน ส่วนงานจะหนักจะเบาอันนี้แล้วแต่เงื่อนไขของโฮสแต่ละราย  ซึ่งจะมีรายละเอียดให้อย่างค่อนข้างละเอียด 

                การที่ผมใช้คำว่าระบบ นำหน้าคำว่า โฮสท้องถิ่นก็เพราะว่า มันมีหลายองค์กรและบริษัทที่เปิดให้บริการในลักษณะนี้  โดยองค์กรทั้งหมดที่ผมรู้จักนั้นได้ให้บริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ต  ซึ่งมีระบบใหญ่ๆที่ผมจะนำมาแนะนำทั้งสิ้น  5 ระบบ  ดังนี้

 

ที่พักมาตรฐานของระบบ Couch Surfing ซึ่งถ้าไม่เป็นโซฟาก็เป็นเตียงเล็กๆอย่างในรูป

  1. Couch Surfing (อ่านว่า เคาช์ เซิร์ฟฟิ่ง) ถ้าแปลตรงตัวแปลว่าการเล่นกระดานโต้คลื่นผ่านโซฟา (โซฟาฝรั่งมักจะแปลงร่างแบบทรานซ์ฟอร์เมอร์เป็นที่นอนได้ด้วย)  ระบบนี้มีสมาชิกอยู่มากที่สุดและครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลก ตั้งแต่เกาะกาลาปากอส  จนถึง ขั้วโลกเหนือ  โดยอุดมการณ์ของการก่อตั้ง คือ น้ำใจไมตรีและมิตรภาพจากนักเดินทางทั่วโลก  ที่ใครอยากจะได้เพื่อนใหม่ก็สามารถที่จะเสนอที่นอนซึ่งมีมาตรฐานปกติที่เป็นโซฟาเพียงแค่ให้ซุกหัวนอนได้  โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายกับผู้มาเยือนแต่อย่างใด (www.couchsurfing.org) (ให้ที่พักฟรีอย่างเดียวแต่ไม่มีการบริการอาหารฟรี)

-         จุดเด่น  ไม่มีค่าแรกเข้าแต่สามารถบริจาคเงินให้องค์การได้ , ไม่ต้องทำงานแลก ,  สมาชิกมีเยอะและกระจายอยู่ทั่วโลก  , ถ้าใครยังไม่พร้อมที่จะให้ใครมาพักก็มีสถานะอื่นๆไว้ให้เลือก เช่น ยอมแค่ไปกินกาแฟด้วยเท่านั้น , กำลังเดินทางอยู่ , อาจจะให้พักได้แต่ต้องพิจารณาดูก่อน  ฯลฯ  และสุดท้าย คือ สามารถให้คนที่อาจจะไม่มีโอกาสท่องเที่ยวได้เข้าไปฝึกภาษาอังกฤษพบเพื่อนต่างชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมพร้อมกับเตรียมตัวเพื่อไปสู่โลกกว้างได้ในอนาคต

-         จุดด้อย  ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย  เนื่องจากระบบนี้ใครๆก็สามารถสมัครได้โดยมีต้นทุนแค่เพียงค่าอินเตอร์เน็ต ในขณะที่มนุษย์ทุกคนต่างก็มีความโลภและกิเลศอยู่ภายในตัวทั้งสิ้น  บางครั้งโฮสหลายๆรายในนี้ก็มีจุดประสงค์ที่คลุมเครือ  เช่น ผมเคยพบข่าวที่โฮสผู้ชายชาวอังกฤษข่มขืนผู้มาพักชาวจีน , นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันถูกโฮสชาวไทยที่เป็นเกย์เจ้าของรีสอร์ทที่เกาะสมุยใส่ยาลงในเครื่องดื่มเมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าจึงมีอาการเจ็บก้นจากการถูกของไม่มีคมกระแทกเข้าไปทางรูทวารหนัก  ในขณะที่ตัวผมเองก็มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับโฮสรายหนึ่งที่พยายามจะพาพวกเราไปกินอาหารตามร้านแล้วก็ปล่อยให้พวกเราจ่ายเงินให้  ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ก็ผิดเจตนารมย์ของตัวเว็บไซต์นี้

-         ทางรอด  ผมมักจะใช้ระบบนี้เป็นระบบรองถ้าผมคิดจะหาที่พัก แต่ถ้าอยากจะหาเพื่อนมาคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลระบบนี้ก็ถือว่าใช้ได้  สิ่งที่ต้องระวังกันของระบบนี้คือจุดประสงค์ที่คลุมเครือจากโฮสที่มีมากมายกันแบบไม่มีการคุมกำเนิด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ผมก็จะพยายามเลือกโฮสที่ได้รับคำวิจารณ์ดีๆพร้อมทั้งมีจำนวนคำวิจารณ์เกินกว่า 10 คำวิจารณ์ขึ้นไป  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีโฮสที่ดีๆจากระบบนี้ที่เพิ่งเริ่มต้นจึงอาจจะยังไม่ค่อยมีคำวิจารณ์เช่นกัน

2.   www.wwoof.org  (อ่าวว่า วูฟ เหมือนคำว่าหมาป่านั่นแหละ) ระบบแรกและระบบเก่าแก่ที่สุดที่มีความคิดในเรื่องของการให้ทำงานแลกกับที่พักและอาหาร  โดยได้ไอเดียมาจากการที่เกิดความขาดแคลนแรงงานในภาคการเกษตรของประเทศแถบยุโรป  เนื่องมาจากฝรั่งคิดว่างามฟาร์มเป็นงานที่หนักและค่าแรงน้อย  ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งที่ยินดีจะแลกแรงงานของตนเองในระหว่างการท่องเที่ยวกับการทำฟาร์มในช่วงเวลาสั้นๆ  ระบบนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา

-         จุดเด่น   เป็นระบบแรกที่เริ่มต้นไอเดียนี้  จึงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย  สมัยก่อนจะต้องซื้อหนังสือเล่มหนาเหมือนกับสมุดหน้าเหลืองเพื่อหาข้อมูลโฮส  แต่ปัจจุบันได้ปรับตัวมาทำเว็บไซต์เพราะมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาแล้ว  และเป็นคู่แข่งที่ผมชอบใช้บริการมากที่สุดด้วย

-         จุดด้อย   งานส่วนใหญ่จะเป็นงานฟาร์ม  เนื่องจากติดในเรื่องของภาพลักษณ์เก่าและจุดประสงค์เริ่มต้นในการก่อตั้ง  เมื่อมีคู่แข่งใหม่ที่ทำแนวเดียวกันแถมยังพัฒนาเว็บไซต์ได้ดี  และมีงานที่หลากหลาย  จึงทำให้ผมไม่เคยใช้บริการเว็บไซต์นี้เลย  แต่อย่างไรก็แล้วแต่ผมก็ยังได้เจอโฮสในระบบนี้เนื่องจากโฮสบางรายเป็นโฮสทั้งในระบบนี้พร้อมกับอีกระบบที่ผมมักจะใช้งานประจำอยู่ด้วยเช่นกัน ผมจึงมักจะถูกคนที่ชินต่อระบบนี้เรียกอยู่ว่า วูฟเฟอร์ เป็นประจำทั้งๆที่ผมไม่เคยไปยุ่งหรือแตะต้องกับไอ้องค์กรนี้เลย

ภาพที่พักสุดหรูจากระบบ Helpx ซึ่งต้องแลกมาด้วยการทำงานจึงจะได้

3.  Helpx.net  ระบบที่เปรียบเสมือนแสงสว่างที่ปลายรูอุโมงค์มืดของผม  ผมรักและคิดว่าตัวเองเหมาะสมกับระบบนี้มากที่สุดแล้ว  ระบบนี้ทำให้ได้เรียนรู้จากงานที่หลากหลายกับโฮสหลายประเภท  ตั้งแต่นักธุรกิจที่ร่ำรวย  ไปจนถึงเจ้าของสวนที่ขาดแคลนแรงงานและอยากจะใช้งานคุณอยู่ในทุกอณูจิต

-         จุดเด่น คือ มีงานให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทแล้วแต่ความชอบและความสามารถของเรา  , มีรายละเอียดชัดเจนในหน้าที่การงานที่จะต้องทำพร้อมกับความน่าเชื่อถือของโฮสและนักท่องเที่ยว ( Helper )ในระบบนี้ , ปริมาณโฮสที่มีอยู่เยอะพอสมควรทั่วทุกมุมโลก และความง่ายต่อการเข้าใจในการใช้เว็บไซต์นี้  ( ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บเท่าไรไม่เหมือน CS. ที่เปลี่ยนแปลงตลอดจนผมงงจนบางครั้งก็ขี้เกียจจะใช้มันไปเลย )

-         จุดด้อย  ซึ่งในขณะเดียวกันอาจจะเป็นจุดเด่นไปด้วย คือ คนที่จะสมัครระบบนี้ได้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 70$ (เมื่อปลายปี 2009 ) โดยช่วงที่สมัครนั้นบอกว่ามีอายุเพียง 2 ปี  แต่ปัจจุบันผ่านมากว่า 3 ปีแล้ว บัญชีของผมก็ยังสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้อยู่

    4.    www.hospitalityclub.org  ระบบที่คาดว่าน่าจะเลียนแบบ Helpx เนื่องจากว่าเปิดตัวในภายหลัง  โดยชื่อก็บอกว่าเน้นงานที่ไม่ใช่งานฟาร์ม  โดยส่วนตัวผมไม่เคยลองใช้ระบบนี้เพราะได้เจอกับ Helpx ก่อน  แต่เคยได้ยินมาว่าระบบนี้ไม่ค่อยจะดีเท่าไรทั้งตัวของโฮสและผู้ที่มาเที่ยวด้วยเช่นกัน  ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะสามารถสมัครได้ฟรี

   5.   www.warmshowers.org  อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เน้นความแตกต่างแต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานของการพักฟรีกินฟรี  โดยความเฉพาะตัวของเว็บนี้ คือ เน้นผู้ที่มีคอรักการปั่นจักรยานโดยมีเงื่อนไขที่ว่าผู้ที่จะมาพักนั้นเป็นจะต้องเป็นนักปั่นจักรยานที่เดินทางไปปั่นจักรยานในประเทศที่มีโฮสอยู่  ซึ่งแน่นอนว่าผมยังไม่เคยลองอีกเช่นกันเพียงแต่ได้ยินได้ฟังมาจากโฮสที่ชอบปั่นจักรยาน  และลองเข้าไปดูหน้าเว็บก่อนที่จะเขียนเพียงเท่านั้น

         สุดท้ายขอแนะนำว่าการเริ่มต้นทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีอุปสรรคทั้งสิ้น  อย่างโฮสดีๆที่ได้รับคำวิจารณ์ดีๆเยอะๆ ก็มักจะได้รับคำขอไปพักจากอีเมลนักท่องเที่ยววันหนึ่งๆมากมายหลายสิบฉบับ  วิธีการของผม คือ จะต้องหาจุดเด่นของเราและสิ่งที่เขาต้องการให้เจอ  รวมทั้งต้องอดทนในช่วงแรกอาจจะต้องอยู่กับโฮสในระดับรองๆไปก่อน  เพื่อสะสมคำวิจารณ์ดีๆ  อย่างผมในตอนนี้ไปพักกับโฮสในระบบ Helpx มาแล้วกว่า 20 ราย ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีมาตลอดกว่า 12 คำวิจารณ์  จึงทำให้การส่งคำขอไปหาโฮสรายใหม่ที่ผมต้องการในช่วงหลังเป็นไปได้อย่างง่ายดาย  ในขณะที่อีกระบบ คือระบบ CS. ซึ่งผมไม่ค่อยได้ใช้ก็ยังได้รับคำวิจารณ์มาแล้วกว่า 13 ราย  ซึ่งเป็นคำวิจารณ์ที่ดี 12 ราย และกลางๆ 1 ราย

สรุปแล้วสิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่การเริ่มต้น  เพราะถ้าไม่มีการเริ่มต้นก็คงจะไม่มีจุดกึ่งกลางและจุดสุดท้ายแห่งความ สำเร็จตามมาอย่างแน่นอน

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply