โทรศัพท์ในเกาหลี

| October 6, 2012 |

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ในประเทศที่โคตรจะพัฒนาแล้วอย่างเกาหลีใต้ คือ ระบบการติดต่อสื่อสารกัน  สำหรับคนเกาหลีแล้วเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับเขาเท่าไร  แต่สำหรับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวแล้ว  มันคือปัญหาหนักเลยทีเดียว

จุดนัดพบที่สถานี กังนัม ขณะที่ผมรอเพื่อนชาวเกาหลี ทุกคนต่างหยิบโทรศัพท์มาใช้งานทั้งสิ้น

เกาหลีใช้ระบบมือถือแบบ CDMA ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องใช้ Sim Card และก็ไม่มีการขายซิมการ์ดให้นักท่องเที่ยวด้วย  ใครที่ไปเที่ยวเกาหลีแล้วอยากจะใช้มือถือนั้นมี 2 ทางเลือก คือ การเปิดโรมมิ่ง  ซึ่งผมไม่เข้าใจว่าทำไมผมไปเปิดมาแล้วแต่ก็ใช้ไม่ได้ ( ผมใช้ระบบ True และคุณน้าคนนึงก็ใช้ระบบนี้ซึ่งใช้งานไม่ได้เช่นกัน ) การใช้ระบบโรมมิ่งจะต้องเสียค่าบริการแพงพอสมควร เช่น ส่ง Message ครั้งละ 11 บาท  โทรไปเสียทั้งต้นสายและปลายสาย  ต้นสายเสีย 25บาท/นาที

ส่วนอีกทางเลือกหนึ่ง คือ การเช่าโทรศัพท์มือถือจากในสนามบิน  ซึ่งตัวของผมต้องการใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อในการนัดเจอกับเพื่อนเกาหลีเพียง 2 วันเท่านั้น  และเมื่อได้ยินมาว่าถ้าจะเช่าโทรศัพท์ต้องจ่ายเงินวันละประมาณ 1,000 บาท + ไม่มีเวลาไปติดต่อเช่าด้วย  ผมจึงต้องใช้ทางเลือกที่ 3 คือ  หาตู้โทรศัพท์ หรือ ยืมมือถือของไกด์เอา

อาจจะเนื่องมาจากการที่การมาเที่ยวครั้งนี้เป็นไปแบบสั้นๆแถมยังต้องตามทัวร์อีกด้วย  ผมจึงไม่ค่อยมีเวลาในการทำความคุ้นเคยกับสถานที่นักซักเท่าไร  ด้วยเงื่อนไขนี้ผมพบว่า  การติดต่อสื่อสารในประเทศนี้นั้นเป็นเรื่องที่ยากเย็นเสียเหลือเกิน

ผมเจอตู้โทรศัพท์และเมื่อจะลองโทรก็พบกับความยุ่งยากกับคำอธิบายที่ผมอ่านแล้ว งงๆ ( อาจจะโง่เอง )  และตู้โทรศัพท์สาธารณะก็ไม่ได้มีให้เห็นนักซักเท่าไร ( แน่นอนเพราะใครๆเขาก็มีมือถือกันทั้งนั้น )

ความรู้สึกดีๆอย่างหนึ่งที่ผมได้รับ คือ เมื่อผมหาโทรศัพท์สาธารณะไม่ได้และจำเป็นต้องติดต่อเพื่อน  ก็มีชาวเกาหลีใจดีให้ยืมโทรศัพท์ดดยที่ไม่คิดเงินแม้ว่าผมจะเสนอให้เงินจากการใช้โทรศัพท์ก็ตาม ( ขอ 3 คน ให้ 2 คน )

 

และมีเรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่งที่ไกด์ได้เล่าให้ฟัง คือ  ที่เกาหลีนั้นสามารถได้เครื่อง Iphone มาใช้แบบฟรีๆ  ตัวไกด์เองได้มาถึง 3 เครื่อง  เนื่องมาจากมีนักศึกษาคนนึงไปแกะ Iphone และพบว่ามีชิ้นส่วน Gps ที่สามารถบอกพิกัดในการใช้โทรศัพท์ได้  โดยที่ apple ไม่ได้แจ้งเอาไว้มามีชิ้นส่วนนี้ประกอบด้วย  apple จึงถูกฟ้องและแพ้คดีในที่สุด  คนเกาหลีจึงได้ยินดีปรีดากันถ้วนหน้า ( Iphone รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกไม่ได้ใช้ฟรี เพราะ apple จะใส่ข้อมูลทุกอย่างให้ครบแล้ว )

Related posts:

Tags: , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply