อรฟาร์มมิ่ง

| September 21, 2012 |

ใครที่จะไปทำงานที่ Australia  ลองอ่านไว้ดูเป็นอุทาหรณ์ก่อนที่อาจจะตกเป็นเหยื่อของพวกที่อยากจะทำนาบนหลังคนนะครับ

 

       การเรียนรู้ที่ฉลาดที่สุด คือ การเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่นแล้วไม่ไปเดินตามซ้ำรอยเขา  จากการที่ได้อยู่อาศัยในออสเตรเลียจนครบหนึ่งปี  มีเรื่องราวความผิดพลาดจากทั้งตัวผมเองโดยตรงและจากประสบการณ์ของผู้อื่น  จึงอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังไว้ให้เป็นข้อคิด 

เรื่องนี้เป็นข่าวดังอยู่ช่วงนึงถึงขนาดที่บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทย(แจกฟรี)  ช่วยเอามาตีแผ่ในหน้าคุยกับ บก. เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับคนไทยหลายๆคนในซิดนีย์  แต่สำหรับผม…ผมมีลางสังหรณ์อยู่แล้วว่ามันต้องเกิดขึ้น

เนื่องจากในช่วงเริ่มต้นชีวิตในซิดนีย์นั้นผมเปิดอ่านหน้าหาคนหางานอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ  อ่านจนแทบจะทุกหัวข้อที่สนใจ  เรียกได้ว่าถ้าผมเปิดหน้าหางานขึ้นมาอ่านในวันนี้ผมก็จะมีข้อมูลประกาศย้อนหลังไปแล้วประมาณ 20 วัน ที่ผ่านตามาแล้วทั้งสิ้น

งานที่ผมมีจุดยืนมานานว่าไม่สนใจเลยนั่นก็คือ  งานฟาร์ม แต่ถึงจะไม่สนใจอย่างไรถ้ามีเวลาว่างผมก็เปิดอ่านให้ผ่านสายตาอยู่ดี  สิ่งที่ได้ความรู้เพิ่มมาจากงานฟาร์มหลังจากที่มาถึงที่นี่แล้วก็ คือ  งานประเภทนี้ลึกลับ…ลึกลับตรงไหน??  ก็ตรงที่พื้นที่ที่จะไปทำงานนั้นมักจะตั้งอยู่ห่างไกล  แล้วโดยส่วนใหญ่คนที่ไปทำงานประเภทนี้ก็เป็นพวกที่หนีวีซ่าอยู่ในกลุ่มพอสมควร  นอกจากนี้ก็ยังมีการหลอกลวงเกิดขึ้นเป็นเนืองนิจ  ลองดูข้อมูลที่ผมได้ copy และเซฟมาแบบไม่ได้แก้จากหน้าประกาศหาคนหางานจากเว็บน้าตุ๋ย

21 Dec 2009

มีคำเตือนสำหรับคนทำฟาร์ม ด่วนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

มีเรื่องจะบอกให้พี่ๆน้องๆให้รู้ว่าใครที่ติดต่อไปทำฟาร์ม แล้วเขาเรียกเก็บเงินค่าประกันคนละ 100 แล้วคุนรู้ป่าวว่าเขาคนนั้นคือใคร จะบอกให้นะค่ะ เขาคนนั้นชื่อเกต ซึ่งยังไม่ได้ p r หมายถึงก้เป็นคนผี เป็นเมียคนชื่อ ไก่ บ้านพักอยู่ที่ cessnock  ซึ่งหนูก็โดนหลอกให้ไปทำงานแต่ว่าไปถึงไม่มีงานให้ทำใช้หนูสารพัด อย่างกะเราเป็นคนใช้ประจำบ้าน ตอนเราจะไปก็ไม่คืนเงินให้ด้วย     ซึ่ง คนชื่อเกต กับ ไก่ มีหลานชื่อ หลินคนตัวเล็กๆผอมคอยเป็นนายหน้าจัดหาคนให้       ซึ่งทำมานานแล้วคอยหลอกเอาเงินจากเด็กนักเรียนที่มาออสซี่ใหม่ๆซึ่งเขาก้ไม่รู้อะไรมาก  มีเพื่อนบอกเพื่อนนะค่ะว่าอย่ามาหลงเชื่อคนชื่อ หลิน เกต ไก่  รับรองโดนหลอกต้มแน่นอน 100%%%

23 December 2009

หนูก็เป็นอีกคนที่โดน x เกต กับxไก่หลอกว่ามีงานให้ทำมันเก็บเงินไป 1oo$  มันบอกว่าที่เก็บเพราะกลัวเราไม่ไปทำงานกับมัน ถ้าเราไปมันจะคืนให้แต่หนูไปถึงกลับไม่มีงานให้ทำ  อยู่เป็นอาทิตย์ยังไม่มีงานเลยค่ะ แล้วจะเก็บเงินไปทำไมตอนเราจะไปมันยังขู่อีกว่าจะไม่คืนเงินให้ ชั่xช้า xทรามมาก สันดานxมา หนูอยากให้มันxายไวๆโลกนี้จะได้เจริญ ที่อยู่ของมันคือ xxx maitland rd cessnock ขอให้มันxบหายๆๆๆๆๆๆxายไวๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

ยิ่งเจอข้อมูลแบบนี้ทำให้ผมยิ่งระวังและจำเรื่องเกี่ยวกับงานฟาร์มได้มากเป็นพิเศษ     และแล้ววันนึงก็มีประกาศใหม่ที่น่าสนใจโผล่ขึ้นมาบนหน้าหาคนหางาน  ประกาศนั้นบอกไว้ว่าต้องการคนงานไปทำงานทุบตึก  กินอยู่ฟรีพร้อมที่พัก  ได้ค่าจ้างวันละ 120$  เอาล่ะวา  ฝันของผมที่จะเป็นแรงงานก่อสร้างยังไม่ได้เป็นจริงเลย….แต่  มันติดอยู่ที่ว่า  คนประกาศชื่อคุ้นๆครับ  เธอคนนั้นใช้ชื่อว่า  อรฟาร์มมิ่ง

อรฟาร์มมิ่ง  ชื่อนี้คุ้นๆนะ  ความทรงจำที่ส่วนปลายของก้านสมองเตือนผมไว้  ผมจำได้ว่าเคยมีคนเอาเธอมาประจานทางเว็บไซต์ผมเลยตัดสินใจไม่คิดจะไปยุ่งเกี่ยวกับงานนี้

แต่แล้วคนรู้จักของผมสองคน คือ ไอ้มอสบ้าบาส ( มันตั้งฉายาของมันเอง ) กับ สื่อ ผู้มีพระคุณของผม  ตกลงปลงใจจะไปลองงานนี้  ผมได้เตือนทั้งสองคนไปว่าผมคุ้นๆกับคนคนนี้ในทางที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไร  แต่ก็ไม่ได้มีพยานหรือหลักฐานใดๆที่จะมีมูลความผิดขนาดที่ว่าสองคนนี้จะเชื่อถือได้

สุดท้ายทั้งสองคนก็ได้ไปร่วมหัวจมท้ายในชะตากรรมเดียวกัน  และก็ได้มีเรื่องราวให้ผมได้อ่านแบบขำๆ (ไม่ออก ) ในหน้าหนังสือพิมพ์ Thaipress และท้ายที่สุดก่อนจะกลับมาเมืองไทยผมลองทักไอ้น้องมอสบ้าบาสทาง MSN ไปว่า   เป็นไงมั่งจับได้ไหม???  มอสตอบว่า….ไม่ได้!!!เพราะไม่มีใครช่วยผมในการเป็นพยาน

และนี่คือบางส่วนของข้อความที่ผมเซฟเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากประกาศนั้นเอาไว้เตือนคนรุ่นหลังต่อไป

ขอชี้แจงงานโรงไฟฟ้า พี่อร (ฟาร์ม )

พี่อร(ฟาร์ม) ลงประกาศหาคนทำงานโรงไฟฟ้า วันละ 120 (ฟรีค่าที่พัก อาหาร และ ค่าเดินทาง )  โดยไม่จำกัดวีซ่า ลงประกาศในต้นเดือน มิย.  ทุกคน( 25 คน) ต้องจ่ายให้พี่อร 80 ดอล ค่าอบรมและเริ่มงานได้ทันทีในวันที่ 15 มิย. แน่นอน มีรถรับส่งฟรีในวันอบรม แต่ในวันไปอบรมจริง พวกเราต้องนั่รถไฟไป-กลับ เอง 

วันที่ 14 มิย. พี่อรฟาร์ม โทรแจ้งให้มาประชุมกับนายใหญ่ในวันที่ 15 มิย.

วันที่ 15 มิย. พี่อรฟาร์ม นัดคุยที่ PADDY  และขอเลื่อนวันทำงานเป็น 29 มิย. (นายใหญ่ไม่มา )ทำให้หลายสิบคนตกงานเนื่องจากลาออกจากงานแล้ว

วันที่ 29 มิย. พี่อรฟาร์ม นัดคุยที่ PADDY  ขอเลื่อนงานโรงไฟฟ้า และเสนองานใหม่ที่ Imglebourn แต่ทุกคนปฏิเสธงานที่นั่น และ บอกพรุ่งนี้นายใหญ่จะมาพบ

วันที่ 30 มิย. พี่อรฟาร์ม ให้ทุกคนไปกรอกใบสมัครที่ Inglebourn ( ยังไม่เห็นหัวนายใหญ่) พวกเราต้องจ่ายค่ารถไปเอง

          และตอนบ่ายแจ้งว่า โรงไฟฟ้ารับเฉพาะ PR และ Citizen เท่านั้น ซึ่งมีเด็กมาใหม่ 3 คน( เป็น Citizen )ไม่รู้ว่าจากไหน .. และรับได้อีก 8 คน ทำที่โรง  Inglebourn แต่ต้องจ่ายค่าที่พัก ค่าอาหาร  ค่ารถเอง  และที่เหลือต้องรองานต่อไป

ขอให้พวกเราพิจารณาเองว่า พี่อร (ฟาร์ม) เจตนาให้เป็นหรือไม่รู้มาก่อน !!!

Related posts:

Tags: , , , , , ,

Category: ออสเตรเลีย, ไดอารี่ [เปลือย...ซิดนีย์]

About the Author ()

...

Leave a Reply