ออสซี่เงินล้าน

| September 20, 2012 |

คนเราเกิดมามีความไม่เท่าเทียมกันอยู่ในตัวมาตั้งแต่เกิดแล้ว….แต่หลายๆคนคงจะได้เห็นว่าบางคนเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกเป็นในสิ่งที่เขาอยากจะเป็นได้  ลองมาดูกันดีกว่าครับว่าถ้าเกิดมาเป็นคนออสซี่แล้วจะมีสิทธิอะไรพิเศษกันบ้าง

 

          เกิดเป็นฝรั่ง ออสซี่ เหมือนมีเงินล้านติดตัวตั้งแต่เกิด…….คำกล่าวนี้ผมคิดเองแหละครับ   เพราะสาเหตุใดหรือ????   ก็เมื่อผมเห็นประกาศบางประกาศจากเว็บน้าตุ๋ยน่ะสิ

ประกาศที่ว่านั้นเกิดขึ้นมาจากคนที่ต้องการจะอาศัยอยู่ในออสเตรเลียในระยะยาว  แต่ครั้นจะใช้ความพยายามส่วนตัวก็อาจจะติดในเรื่องของภาษา และกฏเกณฑ์ในการขอ PR. ต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้ว  ครั้นจะลองพยายามไปหาแฟนที่เป็น PR. หรือ Citizen ที่นี่  ก็อาจจะหาได้บ้าง  แต่ใช่ว่าฝรั่งหรือคนไทยที่มีสิทธินี้จะใจดีไปหมดทุกคน  หลายๆคนก็รู้ทันว่าต้องการแต่งเพื่อได้สิทธิในส่วนนี้  เขาก็ใช้วิธีการหลอกกันไปหลอกกันมาเหมือนกัน เรียกว่าได้ไปแต่ตัว  สุดท้ายแล้วอับจนหมดหนทาง  คนที่ยังอยากจะอยู่ต่อที่นี่ก็ใช้วิธี…..จ้างแต่งงาน

การจ้างแต่งงานที่นี่นั้นเมื่อเราได้ยินมาก่อนที่จะรู้รายละเอียดแล้วฟังดูเหมือนจะง่าย  ก็แค่ไปจดทะเบียนกันก็จบแล้วใช่ไหม???  ไม่ใช่ครับ  อย่างที่บอกว่ารัฐบาลที่นี่นั้นฉลาดแถมมีหูตารอบตัวไปหมด ( ไม่งั้นเขาจะให้คะแนนในการ Apply PR. กับคนที่ใช้ภาษาถิ่นได้ไปทำไมกัน ) กฏเกณฑ์ของที่นี่นั้นยุ่บยั่บไปหมด

เอาแบบคร่าวๆนะครับ  เริ่มจากต้องมีหลักฐานการอยู่กินร่วมกัน  ใช้ที่อยู่เดียวกัน  เปิดบัญชีธนาคารด้วยกัน  บางครั้งมีการสัมภาษณ์และต้องโชว์รูปถ่ายที่ดูแล้วน่าจะเป็นคู่รักกันจริง  จากนั้นเมื่ออยู่ครบ 1 ปี จึงจะสามารถสมัครได้  ในขณะที่อยู่กินด้วยกันนั้นเขาก็จะหมั่นมาเช็คว่าอยู่กินด้วยกันดีนะ( ไม่ได้หลอกฉันนะ )  เมื่อสมัครไปแล้วถ้าอยู่ต่อกันไปอีกครบสองปีโดยไม่มีอุปสรรคใดๆดังที่กล่าวมาจึงจะสามารถได้สิทธิ PR. ได้  รวมแล้วอย่างต่ำๆก็ต้องรอถึงสามปี  ฉะนั้นแล้วลองคิดดูดีๆนะครับ  ก่อนจะจ้างใครแต่งงาน

สนนค่าจ้างก็ตกอยู่อย่างต่ำเท่าที่ได้ยินได้ฟังมาปัจจุบันนั้นอยู่ที่ราวๆ 35,000$….ตีเป็นเงินไทยก็  1,050,000 บาท  แต่นี่คือขั้นต่ำนะครับ  แต่เขาก็มีกฏอีกเช่นกันว่าคนที่แต่งงานและรับโอนสัญชาติให้คู่ไปแล้วนั้น  จะสามารถทำเช่นนี้อีกได้ไม่เกินกี่ครั้งและต้องเว้นช่วงไปอีกกี่ปี  ดังนั้นถ้าเกิดเป็นคน ออสซี่ แล้วไปรับจ้างเขาแต่งงานก็เหมือนได้เงินล้านมาฟรีๆ…..

Related posts:

Tags: , , , , , ,

Category: ออสเตรเลีย, ไดอารี่ [เปลือย...ซิดนีย์]

About the Author ()

...

Leave a Reply