สกีรีสอร์ตที่เพอริชเชอร์ ( Perisher Ski Resort )

| August 23, 2012 |

 

                       ก่อนหน้าการออกท่องเที่ยวไปผจญภัยกับระบบโฮสของผม  ได้มีทริปเล็กๆน้อยๆในความทรงจำที่เป็นทริปราคาถูกจากซิดนีย์ไปยังสกีรีสอร์ตที่อยู่ใกล้ๆ กับเขตรอยต่อระหว่างรัฐ นิวเซาท์เวลส์( รัฐของซิดนีย์ ) และรัฐวิคตอเรีย ( รัฐของเมลเบิร์น ) โดยทัวร์ที่ว่านี้มีแต่คนไทยล้วนๆ เพราะคนไทยเป็นคนจัด

                การไปทัวร์ครั้งนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเพราะมีไอ้น้องรักที่ผมสนิทมากด้วยที่สุดคนหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย – ไอ้โทนี่ ( อยู่เมืองไทยชื่อไอ้ต้อ ) เป็นเพื่อนคู่ซี้และเป็นตัวตั้งตัวตีในการชักนำผมไป ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมได้ไปสัมผัสกับเกล็ดหิมะ ( เหมือนน้ำแข็งใสเล็กๆตกลงมาจากฟากฟ้ามากกว่าเพราะไปช่วงใกล้หมดฤดูหิมะแล้ว ) ในราคาที่ถือว่าโคตรจะถูกพอสมควรเลยที่ประมาณ 70$/คน (นั่งรถทัวร์แบบฉิ่งฉาบไปประมาณ 5 ชั่วโมง )

                นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ได้มารู้จักคำศัพท์ใหม่ๆที่ใช้ในวงการกีฬาสกีนั่นก็คือ ทาโบแก้น (Taboggans )

 

น้องรักของผม(คนขวา)กับเพื่อนอีกคน สังเกตุป้ายด้านล่างสีเหลืองๆให้ดีที่บอกว่าห้ามนำทาโบแก้นไปเล่นในบริเวณปกติ

 

แท้จริงแล้วทาโบแก้นคือกระดานลื่นบนหิมะสำหรับให้เด็กๆใช้เล่นกัน

    เนื่องจากพวกเรามีงบกันน้อยจึงเช่ามาเพียงอันเดียวกะว่าจะเปลี่ยนหมุนเวียนเล่นกันทั้งสามคนแบบว่าคุ้มค่าเช่าสุดๆ  รอยยิ้มกว้างของผมบ่งบอกถึงความสมเพชตัวเราเอง  โดยค่าเช่าทาโบแก้นตกอยู่ที่ 20$ ในขณะที่สกีหรือสโนว์บอร์ดรวมค่าขึ้นกระเช้าแล้วราคาประมาณ 200$

 

โชว์ความเป็นไทยแท้ด้วยการถ่ายรูปกับสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าของหรือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ดูแล้วมันน่าจะเท่ห์ดี

 

ไอ้คนต้นคิดกำลังยืนเต๊ะท่าอยู่

             แล้วในที่สุดเราก็ได้ขึ้นไปถึงลานสกีรีสอร์ตซึ่งแม้ว่าจะเป็นปลายฤดูสกีแล้วแต่ผู้คนก็ยังแน่นขนัด  เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเหยียบลานสกีและได้เห็นหิมะจำนวนมากเช่นนี้  พร้อมกับคิดไปว่าประเทศออสเตรเลียนี่ดีจริงหนอมีตั้งแต่ทะเลทรายไปจนถึงหิมะเลยทีเดียวเชียว ( คลิกเพื่อชมภาพทั้งหมด )

                สภาพอากาศบนลานสกีค่อนข้างจะแปรปรวนปั่นป่วนพอสมควร  ถึงแม้หิมะจะไม่ตกแล้วแต่ฝนที่ปนลงมาก็เพิ่มดีกรีความหนาวให้มนุษย์เขตร้อนได้ตัวสั่นกันพอสมควร 

มาแล้วทาโบแก้น

                   จากนั้นเราจึงย้ายก้นทั้งสามมาที่ลานเฉพาะที่จัดไว้ให้นักเล่นทาโบแก้นซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเด็กๆอายุต่ำกว่า 15 ปี  แต่ก็มีเด็กโข่งกลุ่มอื่นๆนอกเหนือจากกลุ่มเราเช่นกันจึงทำให้ความเขินอายหายหมดไป  ข้อดีของเจ้ากระดานนี้นอกจากจะถูกแล้วก็ยังเล่นง่ายอีกด้วย

 

 

คนไทยที่ไม่ได้เล่นสโนว์บอร์ดแต่ขอถ่ายรูปไว้ก่อน

 

กลุ่มคนไทยที่เรามาเที่ยวด้วยกัน

     เมื่อเล่นกระดานหิมะจนเบื่อแล้วก็ยังมียอดเขาเตี้ยๆมีทางสั้นๆให้เดินไปพิชิตได้  จุดนี้จะไม่ค่อยมีคนเดินผ่านเหมาะสำหรับคู่รักที่อยากจะมาสวีทกัน  แต่ไม่รู้พวกเราสามคนมาทำบ้าบออะไรบนนี้  ไอ้โทนี่นั้นเล่นพิเรนทร์แก้ผ้าถ่ายรูปกับหิมะ( ไม่มีภาพ )

 

 

อันนี้เล่นจริงเจ็บจริงและเมื่อยจริงครับ

                       สุดท้ายแล้วโอกาสก็มาถึงพวกเรา  หลังจากที่มีคนในกลุ่มสองคนเล่นสกีและสโนบอร์ดจนเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า  ผมและเพื่อนไอ้ต้อก็ยินดีจะรับช่วงต่อให้อย่างเต็มใจ  ต้องขอขอบคุณเพื่อนเพ้งผู้ซึ่งเรียนมหาลัยเดียวกันและได้มาเจอกันที่นี่อย่างไม่ได้นัดหมายที่ให้ผมรับช่วงต่อสโนว์บอร์ดที่เช่ามา  ขอบอกว่าขึ้นไปเล่นได้แค่สองรอบก็เจ็บข้อเท้าสุดๆไปเลยเพราะถ้าเพิ่งหัดเล่นสโนว์บอร์ดมันจะล้มง่ายมากแถมมันยังยึดติดกับข้อเท้า  ถ้าจะลุกขึ้นก็ต้องใช้แรงจากข้อเท้าล้วนๆ 

                จบทริปได้สมหวังดังที่ตั้งใจ….เห็นลานสกี , เล่นทาโบแก้น + เกินคาดหมายที่ได้ลองสโนว์บอร์ด

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Category: ออสเตรเลีย

About the Author ()

...

Leave a Reply