ว่ายน้ำกับโลมาที่พายเฮีย

| November 20, 2012 |

ผมยังจำได้ไม่เคยลืมเลือน แม้เวลาจะเนิ่นนานผ่านไปเป็นปีแล้วก็ตาม….ฝันของสาวในฝัน( นีน่าสาวเยอรมันที่เคยเจอที่ Magnetic island ) เธอบอกว่า หนึ่งในความฝันที่เธออยากทำมากที่สุด คือ การได้ไปว่ายน้ำกับปลาโลมา ที่ประเทศนิวซีแลนด์

แม้นี่น่า จะยังคงเป็นเพียงความฝันของผม…..แต่ตอนผมจะได้ลองมีประสบการณ์ตามความฝันของเธอกันบ้างแล้ว   ก็ผมอยู่ที่นิวซีแลนด์แล้วนี่  จะพลาดได้อย่างไรจริงไหม ^____^

วันนี้ผมจึงจะขอนำทุกท่านไปทัวร์ กับ Great sight ซึ่งอยู่ในเครือของ Fullers ผู้ให้บริการนำเที่ยวในเขต พายเฮีย ของเบย์ออฟไอร์แลนด์ เป็นจ้าวแรก  ซึ่งเขตพายเฮียนี้เป็นเมืองที่คึกคักและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะเหนือ นิวซีแลนด์   ใครที่อยากจะมีประสบการณ์ว่ายน้ำกับปลาโลมาก็สามารถทำได้ไม่ยากที่เขตนี้

 

จังหวะผู้คนกำลังลุ้นดูปลาโลมาอยู่บนเรือ

 

นั่นไง โลมาว่ายเข้าไปเล่นกับเรือลำอื่น

 

โลมาชอบอยู่กันเป็นฝูง และขี้เล่นอยากรู้อยากเห็น ( เอ๊ะ ชาติที่แล้วเกิดเป็นคนไทยหรือเปล่าหนอ )

บนเรือจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ด้วย  เรื่องที่ผมพอจะจำได้  ก็คือ   โลมาเป็นสัตว์สังคมขี้เล่น  โดยในเขต เบย์ ออฟ ไอร์แลนด์จะมีโลมาเยอะเพราะเป็นน่านน้ำยาวและมีปลาตัวเล็กตัวน้อยซึ่งเป็นอาหารของโลมาอยู่เยอะ  และการที่จะว่ายน้ำกับโลมาได้นั้นทัวร์ที่นี่จะต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น  ไม่ใช่เรือลำไหนอยากจะเข้าไปก็ได้ โดยถ้าโลมามีลูกอ่อนก็ห้ามว่ายเด็ดขาดเพราะโลมาจะหวงลูก  อีกทั้งถ้าโลมาอารมณ์บ่จอย เขาก็จะไม่ไปรบกวนมัน

 

มาแล้วๆ

 

ว่ายไปว่ายมา ถ้ามันเบื่อมันก็จะไปที่ชอบๆเอง

 

จากประสบการณ์ตรงผม  พวกเราได้ลงน้ำ 2 ครั้งเพื่อจะว่ายน้ำกับโลมา  ที่ได้ลงครั้งที่ 2 เพราะครั้งแรกโลมามันไม่สนใจพวกเรา  เจ้าหน้าที่จึงบอกว่าเราจำเป็นต้องเรียกร้องความสนใจพวกมันด้วยการทำเสียงหรือทำท่าทางอะไรก็ได้  สิ่งสำคัญ คือ ขอให้เรียกร้องความสนใจมันให้ได้ และขอให้จำไว้ว่า เราไม่ได้จ่ายเงินให้โลมาพวกนี้  เราจึงต้องเป็นคนไปง้อมันเอง

และแล้วครั้งที่ 2 ก็สำเร็จครับ ( แอบภูมิใจนิดนึงที่เป็นคนกระโดดนำหน้าพวกฝรั่งลงน้ำเป็นคนแรก  จึงได้เข้าไปว่ายน้ำกับโลมาก่อน  และถ้าดูในคลิปดีๆจะเห็นมือไวๆของฝรั่งคนนึงที่พยายามจะจับโลมา  ขอเตือนว่าอย่าทำนะครับ  ไอ้ฝรั่งนี่แย่มาก  คนบนเรือก็เตือนแล้วว่าห้ามจับเพราะจะทำให้โลมาหนีเราไป ฮึ่มๆ  เชิญชมคลิปที่ผมถ่ายมาได้เลยครับ )

 

<iframe width=”480″ height=”360″ src=”http://www.youtube.com/embed/qWzU5t6TMcU” frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

 

  ลิงค์ว่ายน้ำกับโลมา

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , , , , ,

Category: นิวซีแลนด์

About the Author ()

...

Leave a Reply