เคล็ดลับการชมดอกไม้ไฟวันปีใหม่ในซิดนีย์

| November 7, 2012 |

ปี 2013 ย่างกรายเข้ามาเรื่อยๆแล้วในขณะนี้  เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่  ผมจะขอนำเคล็ดลับที่เด็ดสุดๆของการไปชมดอกไม้ไฟในสถานที่ที่ถือว่าไม่แพ้ที่ใดในโลกนี้อีกแล้ว  ซึ่งหากเป็นไปได้ผมอยากจะไปดูดอกไม้ไฟวันปีใหม่ที่นี่ทุกปีๆเลยทีเดียว ( ถ้าช่วงนั้นฝนไม่ตกนะ )

ต้องขอให้เครดิตและขอบคุณ พี่สุวรรณาผู้ที่ไป Work and Holiday visa ปีเดียวกับผม ที่ได้นำแฟนของเขาซึ่งเป็นชาวออสซี่  ผู้คร่ำหวอดในวงการดูดอกไม้ไฟจึงทำให้ผมได้เคล็ดลับส่วนนี้มาแชร์ให้ทุกๆท่านได้ทราบกันนะครับ

ขั้นตอนการดูดอกไม้ไฟให้ได้ประโยชน์สูงสุดเป็นดังนี้ครับ

ในวันนั้นผู้คนจะแตกรังเหมือนมดที่แตกตื่นมาจากไหนก็ไม่รู้ทุกทิศทาง ด้วยวัตถุประสงค์คล้ายๆกัน คือ ตูจะไปดูดอกไม้ไฟ….

ดังนั้นเราควรออกจากที่พักประมาณ 6 โมงเย็นเพื่อที่จะไม่เป็นการแออัดมากจนเกินไปในการเดินทาง โดยทางการของเมืองซิดนีย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้แก้ปัญหาให้โดยการมีการจุดดอกไม้ไฟให้ใหญ่ๆถึงสามจุด คือ

1.บริเวณดาลิ่งฮาเบอร์   2. โอเปร่าเฮ้าส์ และ 3. จากตึกในตัวเมืองซึ่งจำชื่อไม่ได้แล้ว

ปัญหามีอยู่ว่าแล้วเราควรจะไปที่ไหนดีล่ะ???  แน่นอนว่าคนที่อ่อนประสบการณ์เพิ่งเคยดูดอกไม้ไฟครั้งแรกในซิดนีย์อย่างผม ต้องยินดีให้ผู้เชี่ยวชาญอย่างคริส นำไปโดยไม่ต้องสงสัยอะไรเลย

 

ท่าเรือมิลสันพอยต์

 

ติดๆกัน คือ สวนสนุกลูน่า

 

แล้วถัดต่อมา คือ สะพานฮาร์เบอร์บริดจ์ พร้อมนายแบบ ^__^

 

จุดที่คริส เลือกในการชมพลุ คือ ที่มิลสันพอยต์ (Milsons Point ) ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ตรงกันข้ามกับโอเปร่าเฮ้าส์และอยู่ตรงตีนสะพานฮาเบอร์บริดจ์อีกฝั่งหนึ่งของอ่าวซิดนีย์  ซึ่งคริสรับรองว่าจุดนี้คือจุดที่เด็ดที่สุดในการมาชมดอกไม้ไฟในซิดนีย์  ซึ่งสามารถเดินทางมาได้ทั้งทางเรือและทางรถไฟในขณะที่รถเมล์จะมีการจำกัดเวลาและอาจจะถูกเปลี่ยนเส้นทางวิ่งได้ในวันนั้น

จุดเด่นในการมาดูพลุที่จุดนี้ คือ ผู้คนที่มาถือว่าแออัดแต่ก็ไม่ยัดเยียดเท่าจุดอื่นๆ  โดยที่เมื่อเรามาถึงก็ไม่จำเป็นต้องไปนั่งแช่จองกันหลายๆชั่วโมง  ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพวกผมเข้าไปนั่งดื่มเบียร์สบายชิวๆกันในผับข้างๆ  แอบสงสารคนที่เอาผ้ามาปูทำท่าทีว่าขอจองที่นั่งเพื่อจะดูพลุกัน  เพราะเอาเข้าจริงแล้วเมื่อถึงเวลาดูพลุทุกคนต่างก็ลุกขึ้นแล้วก็เดินไปที่ตีนสะพานฮาเบอร์บริดจ์กันทั้งนั้นไม่มีใครนั่งแช่อยู่ที่ที่ตัวเองจองเลยแม้แต่คนเดียว

 

พลุเรียกน้ำย่อย

 

ก่อนหน้าการจุดพลุครั้งใหญ่ในรอบเที่ยงคืนก็ยังมีการจุดพลุเรียกน้ำย่อยให้ได้ชมก่อนอีกด้วยในช่วงเวลาสามทุ่ม  ซึ่งจุดเด่นสุดๆของการชมพลุที่จุดนี้ คือ สามารถมองเห็นพลุที่จุดจากทั้งสามจุดได้อย่างชัดเจน และยังสามารถเห็นโอเปร่าเฮ้าส์และฮาเบอร์บริดจ์ได้  โดยที่มีพลุพิเศษที่ถูกจุดขึ้นจากตัวสะพานฮาเบอร์บริดจ์เป็นของขวัญแถมมาให้อีกด้วย

ก่อนพลุจะถูกจุดขึ้นในช่วงเที่ยงคืนพวกเราสี่คนก็ได้ออกมาจากบาร์ ( บาร์ที่นี่ไม่ได้บังคับให้ต้องซื้อเครื่องดื่มแต่อย่างใด  ใครที่ไม่กินไปนั่งดูปากเพื่อนก็ไม่มีใครว่า )  เดินลงมาผ่านฝูงคนตรงลงไปที่ใต้สะพานแล้วก็ชม ถ่ายรูป กันอย่างสนุกสนาน โดยไม่มีอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแต่อย่างใด ( อาจจะมึนเบียร์หน่อยๆ )

 

เอาจริงแล้วครั้งนี้

 

จุดนี้ไม่เหมือนจุดอื่นๆ ภาพสะพานก่อนจุดพลุ

 

เพราะจุดอื่นมีแต่พลุขึ้นฟ้าแต่ที่นี่มีพลุพุ่งออกมาจากสะพานให้ด้วย

 

ปิดท้าย

 

สนใจอยากดูพลุแบบวีดีโอเชิญครับ

 

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: ออสเตรเลีย

About the Author ()

...

Leave a Reply