ซิดนีย์ ที่ไม่ได้มีแค่เพียงโอเปร่าเฮาส์

| August 5, 2012 |

คำตอบที่ไม่ต้องคิดมากสำหรับคำถามที่ว่า  จะไปเที่ยวที่ไหนในซิดนีย์ดี  ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคนที่เพิ่งเคยไปหรือกำลังจะไปซิดนีย์จะต้องมีคำตอบในใจว่า

ก็…โอเปร่าเฮาส์น่ะซิจะเป็นที่ไหนไปได้

เอ้างั้นขอถามใหม่ว่า  ถ้าจะไปเที่ยวออสเตรเลียล่ะ เราน่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ?

แน่นอนครับว่าหนึ่งในสถานที่ที่จะถูกบรรจุอยู่ในคำตอบ ก็ไม่น่าจะหนีพ้น..…โอเปร่าเฮ้าส์  ( อีกแล้วครับท่าน )

ที่ขึ้นต้นเช่นนี้นั้นไม่ได้หมายความว่าผมจะมีปัญหาอะไรกับ โอเปร่าเฮ้าส์ นะครับ

โอเปร่าเฮ้าส์ ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่สาวๆทำให้ผมอกหัก  หรือไปตกหลุมรักกับใครคนใดคนหนึ่ง  ในวันที่อากาศดีฟ้าใสและไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี  ผมก็ออกไปเยี่ยมเยียนโอเปร่าเฮ้าส์อยู่บ่อยๆ  ซึ่งโอเปร่าเฮ้าส์ นั้นมีความสวยงามทั้งมุม กว้าง กลาง และแคบ

ปัญหาที่อยู่ในใจของผมมีอยู่เพียงอย่างเดียว คือ …… คนไทย(ที่มาเที่ยวออสเตรเลียในช่วงสั้นๆ) ยังรู้จักสถานที่ที่น่าสนใจในซิดนีย์น้อยไปหน่อย  ซึ่งหลายๆสถานที่ที่จะกล่าวนั้นสามารถไปเที่ยวได้ไม่ยากด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

จากประสบการณ์ในการอาศัยอยู่ในซิดนีย์กว่า 9 เดือน  ได้กลั่นกรองและเรียบเรียงเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานและอยู่อย่างไรให้รอดออกมาเป็นหนังสือ “เปลือยซิดนีย์” ซึ่งไม่ได้มีการกล่าวถึงการท่องเที่ยวในซิดนีย์เลยแม้แต่น้อย

ผมเองก็ไม่ใช่คนบ้าที่ไหนที่จะชอบเอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำงาน  อันที่จริงแล้วผมยังชอบเที่ยวเสียมากกว่าอีก เพียงแต่ยังไม่มีโอกาสจะถ่ายทอดออกมาเป็นเนื้อหาที่มีการเรียบเรียง

ฉะนี้แล้ววันนี้มีโอกาสผมขอเป็นไกด์พาคุณผู้อ่านไปเที่ยวสัก 5 สถานที่ที่ผมคิดว่าน่าสนใจรอบๆตัวเมืองซิดนีย์กันดีกว่า….เผื่อว่าจะมีใครเปลี่ยนใจไปเที่ยวที่อื่นนอกจาก โอเปร่าเฮ้าส์ กันบ้าง  ^__^

โอเปร่าเฮ้าส์  + ฮาเบอร์บริจ ( Opera House + Habour bridge)

เพื่อเป็นการยืนยันว่าผมไม่ได้มีเจตนาต่อต้านผู้ที่ต้องการจะมาเที่ยวยังโอเปร่าเฮ้าส์  จึงขอเริ่มต้นทัวร์ด้วยโอเปร่าเฮ้าส์  สถานที่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของซิดนีย์  หรือบางคนอาจจะยกให้เป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลียก็ไม่ว่ากันครับ

ภาพเส้นทางเดินสู่โอเปร่าเฮาส์

ภาพถ่ายจากด้านขวาซึ่งสามารถเห็นสะพานฮาเบอร์บริดจ์ได้ด้วย

 

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า โอเปร่าเฮาส์นั้นสามารถถูกถ่ายภาพได้จากหลากหลายมุม  สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปสามารถเดินไปเดินมาบริเวณนี้ได้ทั้งวันเลยทีเดียว  โดยสองรูปแรกนั้นผมถ่ายในจุดที่ใกล้ตัวโอเปร่าเฮ้าส์  ส่วนรูปที่สามนั้นถ่ายขณะนั่งเรือเฟอร์รี่ และรูปสุดท้ายถ่ายจากบนสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์  (คลิกเพื่อดูรูปทั้งหมด)

 

ข้อดีของการมาเที่ยวบริเวณนี้ คือ สามารถจะพ่วงสถานที่ที่น่าสนใจอีกสองสถานที่เข้ามาไว้ด้วยกันในทริปนี้  สถานที่แรกมีนามว่า สะพานฮาร์เบอร์บริดจ์ซึ่งเป็นสะพานเหล็กขนาดใหญ่เป็นตัวแบ่งเขตเชื่อมต่อระหว่างซิดนีย์เหนือและใต้เข้าไว้ด้วยกัน  ซึ่งสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์เองก็ชอบที่จะตกเป็นเป้าสายตาจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้กับโอเปร่าเฮ้าส์เลย ( คลิกเพื่อดูภาพทั้งหมด )

ภาพสะพานฮาเบอร์บริดจ์รูปนี้ถ่ายจากบริเวณโอเปร่าเฮ้าส์

ส่วนภาพนี้ถ่ายจากฝั่งตรงข้ามโอเปร่าเฮ้าส์บนจุดที่มีชื่อว่า มิลสันพอยต์(Milsons Point)

 

จุดต่อมามีชื่อว่าเดอะร็อค( The Rocks )หากหันหน้าไปยังทิศของฮาร์เบอร์บริดจ์ เขตนี้จะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือของโอเปร่าเฮ้าส์ โดยเป็นเขตเมืองเก่าซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรกที่คนขาวเข้ามาตั้งรกรากในประเทศนี้กัน  บริเวณนี้เป็นแหล่งร่วมอาคารเก่า พร้อมกับร้านค้าเก๋ไก๋ เช่นร้าน แพนเค้กออนเดอะร็อค และร้านไอศครีมชื่อดังอย่าง  รอยัลโคเปนเฮเก้น (Royal Copenhagen) นอกจากนี้ยังมีการปิดถนนเพื่อให้คนเดินทุกๆวันอาทิตย์ และมีร้านรวงเข้ามาเปิดขายของที่ระลึกมากมายดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยว

เขตเดอะร็อคถ่ายจากสะพานฮาเบอร์บริดจ์ ซึ่งใช้เวลาเดินไม่เกิน 15 นาทีจากโอเปร่าเฮ้าส์ หากใช้ท่าเรือเซอร์คูล่าคีย์(Circular Quay)เป็นจุดศูนย์กลางหันหน้าไปยังฮาเบอร์บริดจ์ ถ้าเดินไปทางขวาจะเป็น โอเปร่าเฮ้าส์ ส่วนทางซ้ายจะเป็นเขตเดอะร็อค

ร้านรวงชั่วคราวบริเวณถนนคนเดินที่มีหลังคาเก๋ๆ(เดาว่าทำเลียนแบบโอเปร่าเฮาส์)

 

สำหรับผู้ที่อยากจะมาเดินเล่นชมสามจุดบังคับที่ว่านี้  ขอแนะนำว่าถ้ามีเวลาน้อยและรักความสะดวกสบาย สามารถหาที่พักซึ่งมีทั้งโรงแรมมากมายหลายแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตเดอะร็อค หรือถ้าอยากจะหาที่พักราคาถูกหน่อยก็มี YHA Backpacker Hostel ที่ตั้งอยู่บริเวณเขตเดอะร็อคซึ่งทำเลถือว่าสะดวกมาก

ส่วนถ้าใครพักอาศัยอยู่ในเขตอื่นๆ ก็สามารถนั่งรถเมล์มากมายหลากหลายสายที่ต่างมุ่งตรงมายังท่าเรือเซอร์คูล่าคีย์  โดยสายโปรดของผม คือ สาย 555 เนื่องจากเป็นรถเมล์ฟรีเพียงสายเดียวแต่จะวิ่งถึงประมาณ 6 โมงเย็นเท่านั้น( วันพฤหัสขยายเวลาวิ่งนานขึ้นหน่อยนึง)โดยรถสายนี้จะวิ่งจากสถานีเซ็นทรัลผ่านเขตตัวเมืองแล้วไปจบที่โอเปร่าเฮ้าส์แล้วจึงวิ่งวนกลับ  ส่วนถ้าใครพักแถวดาลิ่งฮาร์เบอร์และเขตอื่นๆที่ใกล้กับท่าเรือก็สามารถจะนั่งเรือเฟอร์รี่มาลงที่เซอร์คูล่าคีย์แล้วเดินเที่ยวบริเวณนี้ได้เช่นกัน

(สามารถเช็คเส้นทางและตารางเวลาของรถเมล์ที่วิ่งทั่วตัวเมืองซิดนีย์ ได้ที่  www.sydneybuses.info )

Related posts:

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Category: ออสเตรเลีย

About the Author ()

...

Leave a Reply