ไต้( สะ )หวัน

| August 11, 2012 |

 ทริปนี้เป็นทริปที่ 3 ของการท่องเที่ยวระบบโฮสท้องถิ่น  รองมาจากประเทศออสเตรเลีย และมาเลเซีย  ประเทศที่ไปไม่ถือว่าใกล้หรือไกลจากบ้านเรามากนัก  ประเทศนั้นคือ ไต้หวัน นั่นเอง

                ปัญหาและอุปสรรคอย่างเดียวในการมาเที่ยวประเทศนี้ในขณะนั้น คือ มีโฮสในระบบ Helpx เพียงแค่รายเดียวเท่านั้น คือ จอห์นและชิง ที่เมืองจงลี่  ผมจึงต้องอาศัยระบบ CS. เข้ามาช่วยเสริม  และก็เป็นไปได้ด้วยดีเสียส่วนใหญ่

                โดยทริปที่จะเอามาเล่าให้ฟังในวันนี้นั้นเป็นช่วงท้ายของการเดินทางแล้ว  ซึ่งผมได้มีเพื่อนร่วมทางเป็นสาวเนเธอแลนด์นามว่า มาติน่า มาเป็นผู้ช่วยในการท่องเที่ยวทริปนี้ด้วย  สถานที่คือ Taroko George หรือหน้าผาทาโรโกะ ณ เมือง ฮวาเหลียน (Hualien)

 

จุดเริ่มต้นทางเข้าไปยังหน้าผาทาโรโกะ (Taroko George)

 

                พวกเราเช่ารถสกู๊ตเตอร์( ราคา 500 บาทต่อวัน + น้ำมันไม่ถึง 100 บาท ในขณะที่ถ้านั่ง Taxi จะตกประมาณ 2,000 บาทต่อประมาณครึ่งวัน )จากบริเวณหน้าสถานีรถไฟเมืองฮวาเหลียนแล้วก็ขี่กันมาที่นี่ใช้เวลาประมาณ 45 นาที  โดยขอแนะนำให้หาแว่นกันแดดหรืออาจจะเป็นแว่นว่ายน้ำใส่มาขณะขี่มอเตอร์ไซต์ด้วยเพราะถนนเส้นนี้ค่อนข้างจะมีฝุ่นพอสมควรเลยทีเดียว  เนื่องจากตัวของหน้าผาทาโรโกะนั้นจะมีการให้สัมปทานบางส่วนในการทำหินเพราะหินที่นี่เป็นหินสวยงามคล้ายๆหินอ่อน  สังเกตุได้ว่าภายในตัวเมืองจะมีการตกแต่งประดับประดาหินจากพื้นที่บริเวณนี้อย่างสวยงามให้ได้พบเห็นได้ในหลายจุด (คลิกเพื่อดูภาพทั้งหมด )

 

                จุดเด่นของพื้นที่แถบนี้ คือ วิวทิวทัศน์ที่งดงามแปลกตาโดยมีหน้าผาสูงชันล้อมรอบและมีเพียงถนนสองเลนเล็กๆให้รถได้วิ่งสวนทางกันซึ่งบางช่วงค่อนข้างจะโค้งคดเคี้ยวน่าหวาดเสียวพอสมควร ลำธารที่มีสายน้ำสีฟ้า แต่ก็มีสีที่ตัดกันคนละโทนอย่างสีเทาที่น่าจะเป็นสีที่มาจากหินในบริเวณนี้ที่มีเยอะแยะมากมายตั้งแต่ก้อนใหญ่มหึมา ใหญ่ธรรมดา ไปจนถึงก้อนน้อยๆ ให้ได้ดูกันอย่างเพลินๆ

ป้ายเตือนระวังหินหล่นและลื่นตกหน้าผาลงไปตาย กลัวที่ไหนเล่า

 

มาติน่า ผู้ช่วยสาวชาวเนเธอแลนด์ของผม

                บางจุดก็มีอันตรายจากหินที่ตกลงมาจึงมีป้ายเตือนว่าห้ามเข้าไปในจุดดังกล่าว  ต้องขอขอบคุณความดื้อรั้นของผมที่ไม่ยอมฟังอะไรง่ายๆ  เมื่อพิจารณาดูแล้วว่าน่าปลอดภัยผมจึงชวนมาติน่าเข้าไปโดยมีเครื่องป้องกันเป็นหมวกกันน็อคที่แถมมากับมอเตอร์ไซต์นั่นเอง เพื่อที่จะเดินเข้าไปผจญภัยให้ได้การชมวิวที่สวยงามกลับมา….เอาเลย  มาติน่า  เดิน( เสี่ยง )เข้าไปก่อน  เดี๋ยวจะถ่ายรูปให้ 555

วิวที่ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยง

 

แต่ก็น่าจะคุ้มค่านะที่ได้มา

                น่าจะคุ้มค่ากับการที่เสี่ยงเดินเข้ามา  เพราะว่าถ้าพลาดการเยี่ยมชมจุดนี้ไปแล้วเราก็คงจะไม่ได้กลับมาเที่ยวในเร็วๆนี้เป็นแน่แท้  จะรอให้ซ่อมเสร็จคงจะไม่ทันการ  พวกเราจึงขอแหกกฏแต่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนมาชมวิวหน้าผากันให้ได้  และนี่คือวิวของเขตต้องห้ามในขณะนั้น

 

มีวัดให้ได้แวะด้วย

                นอกจากนี้ยังมีวัดและหอคอยเผื่อใครมาเที่ยวแล้วรู้สึกว่ายังไม่เหนื่อยก็สามารถเดินขึ้นไปเยี่ยมชมและปีนหอคอยนี้ได้  โดยที่มีรางวัลให้เป็นวิวของพื้นที่ส่วนหนึ่งของบริเวณนี้ในมุมสูงแถมติดมาให้ด้วย

ไม่ต้องขึ้นไปถึงยอดเจดีย์ก็เห็นวิวเช่นนี้ได้

                เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้กว้างมาก  จึงมีพื้นที่อีกส่วนหนึ่งที่เป็นน้ำตกและลำธารที่สวยงาม  แต่เป็นเขตหวงห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ  แน่นอนว่าความหอมหวานของการแหกกฏยังคงติดอยู่ในความทรงจำ ดังนั้นเมื่อพวกเราหันซ้ายหันขวาแล้วพบว่าไม่มีใครและสบโอกาสพวกเราก็ขอลงไปแช่น้ำให้ได้ชุ่มฉ่ำ  ถือว่าเป็นการสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริงกันซักหน่อย  โดยที่มั่นใจได้ว่าจะไม่ฉี่ลงไปทำลายสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศน์เป็นแน่แท้  ( คลิกเพื่อดูภาพทั้งหมด )

 

 

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส, เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply