วิธีการเลือกโฮส

| August 28, 2012 |

        ยังคงหากินกับคำถามของน้อง Kit viva un  ที่สงสัยว่าระบบโฮสที่ให้ทำงานแลกที่พักและอาหาร( Helpx , WWOOF)นั้น เขาให้ที่อยู่กับอาหารเรา  แล้วเราทำงานให้เขาเยอะแค่ไหน

                ตอบได้ว่าคำตอบนั้นหลากหลายมากครับ  เพราะรายละเอียดของที่พักพร้อมอาหารกับงานที่ต้องทำแลกนั้นมันขึ้นอยู่กับสิ่งที่โฮสแต่ละรายต้องการเลย 

                ผมพอจะตอบกว้างๆได้ว่า  ระบบ WWOOF จะเป็นระบบที่เน้นงานฟาร์ม  ซึ่งจะมีการทำงานประเภท  เก็บผลไม้ , ถอนหญ้าฆ่าวัชพืช  หรือดูแลสัตว์  ให้ทำเป็นหลัก  ซึ่งแน่นอนว่าอันนี้ไม่ใช่ทางของผมเลย  ผมจึงไม่เคยแม้แต่จะไปแตะระบบนี้

งานในระบบ WWOOF

                ส่วนอีกระบบ คือ ระบบ Helpx  เป็นระบบสุดโปรดของผม  ถ้าผมเที่ยวผมจะมองหาโฮสจากระบบนี้ก่อน  ซึ่งปัจจุบันผมคิดว่าสถานะของผมนั้นสบายไปแล้วเพราะได้สะสมประสบการณ์และได้รับคำวิจารณ์จากโฮสที่ไปเที่ยวผ่านระบบนี้มาพอสมควร  จึงทำให้ได้รับการตอบรับจากโฮส 5 ดาวมาโดยตลอด

งานในระบบ Helpx

                ลองมาดูเงื่อนไขและสิ่งที่โฮสรายต่างๆเสนอที่จะให้แก่คนที่มาท่องเที่ยวผ่านระบบนี้กันดีกว่าครับ

ตัวอย่างรายละเอียดของโฮส1

        ตัวอย่างที่นำมาให้ดูตัวอย่างแรก มีรายละเอียดสำหรับ  ที่ตั้ง , ลักษณะงาน  และสิ่งที่โฮสจะให้กับการทำงานแลก  แต่ยังไม่ให้รายละเอียดโดยละเอียดว่าจะต้องทำงานอะไรบ้าง  วันละกี่ชั่วโมง  นอกจากนี้ยังมีการเน้นเรื่องของสถานที่เที่ยวโดยรอบเป็นหลักและการต่อ Second Year visa ของ Work and Holiday visa  อันนี้ต้องลองใช้วิจารณญาณดูพร้อมกับอ่านคำวิจารณ์ของคนที่เคยมาพักก่อนหน้านี้ประกอบ

 

ตัวอย่างรายละเอียดของโฮส2

                        ตัวอย่างของโฮสรายที่สองซึ่งเป็นเรือสำราญ  เป็นโฮสที่ผมอยากจะไปร่วมท่องเที่ยวด้วยมากแต่ก็อย่างว่าครับ  ใครๆคนอื่นเขาก็อยากจะมาร่วมด้วย  ถ้าเราเพิ่งจะเริ่มต้นท่องเที่ยวในระบบนี้อาจจะต้องทำใจเอาไว้หน่อย ( ตอนผมติดต่อไปผมยังไม่มีแม้แต่คอมเมนท์เดียว )

                โฮสรายนี้ให้รายละเอียดดีพอสมควร  ทั้งหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ  รวมทั้งสิ่งที่เขาห้าม  นอกจากนี้ยังบอกตรงๆว่าเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายบางส่วนด้วย  ผมเชื่อว่าการให้รายละเอียดโดยละเอียดเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ประสบการณ์ที่ดีต่อกัน

                อีกเรื่องที่มีความสำคัญมาก คือ  ระดับดาวของโฮสจากคำวิจารณ์  แน่นอนว่ายิ่งดาวมากก็น่าจะหมายถึงการที่เขาแฟร์กับเรามาก  บางรายแทบจะปฏิบัติกับเราเหมือนญาติพี่น้อง  ในขณะที่เท่าที่ผมสังเกตุดูพบว่าโฮสที่ได้ดาวต่ำๆตามคำวิจารณ์ก็มักจะใช้แรงงานเราเยี่ยงทาสเช่นกัน

 

คำวิจารณ์โฮสรายที่ 1

 

                คำวิจารณ์ที่โฮสรายแรกได้รับ  ระดับดาวจะไม่เท่ากัน  อันนี้ต้องใช้ประสบการณ์รวมทั้งวิจารณญาณให้ดี  เพราะในบางครั้งทาง Helper ที่ไปพักก็รู้สึกแย่แต่ไม่กล้าคอมเมนท์สิ่งที่ไม่ดีเพราะกลัวจะโดนคอมเมนท์สิ่งที่ไม่ดีกลับมา  ซึ่งคนประเภทนี้มักจะให้ดาวโฮสประมาณ 3-4 ดวง  ต้องอ่านคำวิจารณ์ประเภทนี้ให้ละเอียดหน่อย

                ส่วนคนที่ให้ดาวเดียวแสดงว่าเขาต้องได้รับประสบการณ์ที่แย่มากจริงๆ  อย่างตัวอย่างนี้มีแนวโน้มว่าโฮสรายนี้จะออกไปแนวชีกอหน่อยๆกับสาวไต้หวันที่ไปพักด้วย

 

คำวิจารณ์โฮสรายที่ 2

     

                ส่วนคำวิจารณ์ของโฮสที่เป็นเรือสำราญนั้นได้คะแนน 5 ดาวเต็ม  แต่ยังมีแค่คำวิจารณ์เดียวซึ่งอาจจะยังบอกอะไรไม่ได้มากนัก 

                ในช่วงเริ่มต้นผมเองก็เคยโดนใช้แรงงานเยี่ยงทาสมาแล้วครั้งนึงเหมือนกันครับ  แต่สุดท้ายก็หาทางเอาตัวรอดออกมาได้ด้วยดี  โดยที่ไม่เจ็บช้ำน้ำใจกันทุกฝ่าย  ส่วนเรื่องราวมันเป็นอย่างไรอีกไม่นานคงจะได้รู้กันครับ

                ขอแนะนำให้ใจเย็นๆนะครับ  โฮสในระบบของบางประเทศอย่างออสเตรเลียนั้นมีจำนวนมากมายให้เลือก  เราก็ค่อยๆเลือกไป  ถูกใจรายไหนก็ส่งอีเมลไปหาแล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้งถ้าเขาตอบกลับมาก็ยังไม่ถือว่าสายเกินไปครับ

                ผมเองตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้อ่านรายละเอียดของสถานที่ที่จะได้ไปพัก  รวมทั้งรายละเอียดของโฮสและงานที่จะได้ทำ  ขณะเอาข้อมูลมาโพสต์นี้ก็ยังอยากจะลองไปพักกับโฮสอีกหลายรายซึ่งแม้ว่าจะเป็นสถานที่เดิมที่เคยไปมาแล้ว  แต่มั่นใจว่าประสบการณ์ที่จะได้กับโฮสต่างรายนั้นต้องไม่ซ้ำกับโฮสรายเดิมเป็นแน่แท้

 

 

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply