เข้าสู่กรุงโซล

| October 11, 2012 |

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทย  ยังไง้ ยังไง  ก็ต้องมาเยี่ยมกรุงเทพฯ  ฉันใดก็ฉันนั้น  กรุงโซล เมืองแห่งคำพ้องเสียงในความหมายภาษาอังกฤษที่แปลว่าจิตวิญญาณเองก็จะต้องมีอะไรดีแน่นอน  ถึงได้อยู่เป็นเมืองหลวงที่เจริญแห่งหนึ่งของโลกมาชั่วนาตาปี

แต่ในอดีตนั้น กรุงโซล ไม่ได้ใช้ชื่อนี้  โดยถูกเปลี่ยนมาหลายชื่อแต่ชื่อที่ผมจำได้ คือ ฮันยาง ( ผมมาคิดๆดู เกาหลีเหนือก็มี เปียงยาง เป็นเมืองหลวง คงน่าจะเกี่ยวกัน ) และมาลงตัวในปัจจุบันกับคำว่า โซล ที่น่าจะมาจาก Seorabeol ที่แปลว่าเมืองหลวง

แม่น้ำฮัน อันเป็นแม่น้ำสายหลักขนาดใหญ่ผ่าใจกลางเมือง

 

จุดสังเกตแรกที่เราเริ่มทราบว่าได้เข้าสู่กรุงโซลเมืองหลวงของประเทศนี้แล้ว คือ แม่น้ำฮัน  อันใหญ๋โตมหึมา  น้ำมีสีสันสวยงามปราศจากความสกปรก  เพราะกฏหมายที่นี่ห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้าง  รวมทั้งร้านค้าภัตตาคารใกล้บริเวณแม่น้ำ  ซึ่งไกด์บอกว่าในอดีตเคยมีคนอยู่อาศัยใกล้ๆและทำให้แม่น้ำสกปรก  ปัจจุบันถูกกำจัดออกไปหมดแล้ว  สิ่งที่ไกด์ชอบมากที่สุดสำหรับแม่น้ำสายนี้ คือ หน้าร้อนจะมีสาวๆมานอนใส่บิกินี่ผึ่งแดดกัน  ^__^

นอกจากนี้ตัวแม่น้ำ ฮัน ยังเป็นตัวแบ่งกั้นเขตเมืองเก่า และ เมืองใหม่  อย่างสถานที่เที่ยว เช่น พระราชวัง นั้นจะอยู่ในเขตเมืองเก่า  ส่วนเขตเมืองใหม่ ก็ได้แก่ เขตกังนัม  ในเพลงกังนัม สไตล์ นั่นแหละ  ซึ่งจะเป็นที่พักของพวกเราในไม่ช้านี้

 

รถไฟใต้ดินที่ระโยงระยางกันเป็นใยแมงมุม มีมากกว่าร้อยสถานี ทำให้ชีวิตการเดินทางของผู้คนที่นี่สะดวกสบาย

อีกหนึ่งจุดเด่นของเมืองนี้ คือ ความสะดวกสบายในชีวิต  จากระบบการจัดการขนส่งมวลชนที่ดีเยี่ยม  ที่มีรถไฟฟ้าให้บริการครอบคลุมอย่างทั่วถึง มากกว่า 100 สถานี  คิดง่ายๆเหมือนกับกรุงเทพฯมีรถไฟฟ้าบริการจนถึงสถานีหนองจอก หรือ มีนบุรี ประมาณนั้น ( ไม่รู้อีกกี่ชาติจะได้ใช้น้อ )

จุดแรกที่เราไปแวะเที่ยวกัน คือ Digital village  ซึ่ง……. ยังไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจมากนัก  แต่รู้สึกว่าพวกเราโชคดีมากที่ตั้งแต่มาเที่ยว  ฟ้าฝนก็เป็นใจ  ไปตกที่อื่นกันตลอดเลย  พูดถึงเรื่องฟ้าฝน  มีเรื่องเล่าจากไกด์ โดยสามารถดูรูปแรกประกอบได้  ที่ตัวอาคารที่เห็นเป็นโดม ใกล้ๆสะพาน ที่อยู่กลางแม่น้ำ ฮัน  อันนั้นมัน คือ ห้องสมุดลอยน้ำ  ที่ผู้ว่าการกรุงโซล  นำเงินภาษีของประชาชนไปสร้าง  และในตอนเปิดตัวก็เชิญเฉพาะบุคคลรวยๆให้เข้ามาลองใช้บริการ  จึงโดนวิพากษ์วิจารณ์ไปพอสมควร  ซึ่งเงินส่วนนี้ผู้ว่าฯได้ตัดสินใจนำงบจากแทนที่จะสร้างอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่( คล้ายๆโครงการบ้านเราที่เป็นข่าวไหม ) ไปใช้  ทำให้ในเดือน กรกฎาคม 2011  กรุงโซล  ได้เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ขึ้น

ทายซิว่าเขาทำอย่างไร……..

ผู้ว่าเขาแสดง สปิริต ในการลาออกครับ  เขารับผิดชอบต่อการกระทำของเขา  ประเทศเราน่าจะเอาอย่างบ้างนะครับ…..อย่าเอาแต่พูดว่า  เอาอยู่  เหอะๆๆๆๆ

Digital village คือจุดแรกที่กรุ๊ปเราแวะ

 

ไกด์บอกว่านี่คือเมืองจำลองในอนาคตของประเทศนี้

 

ภายในมีอุปกรณ์จำลองต่างๆให้ลองเล่น-ใช้ ทำให้ดูแบบเท่ห์ๆทันสมัย แต่ก็ยังไม่เห็นว่าจะใช้งานจริงได้นักซักเท่าไร จึงยังไม่ค่อยน่าสนใจ

 

ดอกไม้ใจกลางกรุง

 

 

Related posts:

Tags: , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply