พักกับโฮสฝรั่งในกรุงเทพฯ

| September 16, 2012 |

วันหนึ่งขณะที่ผมกำลังจะเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ  ผมคิดเล่นๆสนุกๆเอาว่า  ทำไมในเมื่อเราไปพักกับคนแปลกหน้าในต่างประเทศได้  เราก็น่าจะหาโฮสที่อยู่อาศัยในเมืองไทยได้เช่นกัน

ที่จริงแล้วผมเองก็มีญาติและเพื่อนฝูงอยู่บ้างในกรุงเทพฯ  แต่ตอนนั้นไม่ได้เดินทางนานแล้วคิดถึงระบบการพักกับโฮส  เลยตัดสินใจ  ลองดูซักตั้ง  ไหนๆเราก็มีประสบการณ์และได้รับคอมเมนท์มาบ้างแล้ว

และถือเป็นการตัดสินใจที่ไม่ผิดพลาดเลย  ประสบการณ์ที่ได้จากการพักกับโฮสที่มีชื่อ ว่า คริส  นั้น  แทบจะไม่แตกต่างจากการได้เดินทางไปพักกับโฮสในต่างประเทศเลย และถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในการท่องเที่ยวแบบนี้  ที่ผมซึ่งเป็นคนไทย  ได้หาโฮสที่เป็นคนต่างชาติ  ซึ่งเขามาพักและเรียนอยู่ที่นี่ (ซอยรางน้ำติดอนุสาวรีย์)

ภายในห้องของคริส ซึ่งมีเตียงนอนอัดลมให้ แต่จริงๆแล้วผมไม่ใช้มันหรอก แค่หาผ้ามาปูพื้นแล้วนอนก็พอแล้ว ขอถ่ายรูปเอาไว้เฉยๆ ให้เข้ากับคำว่า couch surfing

 

เห็นท่าทางแบบนี้ แต่ขอโทษ เขาเป็นคุณหมอนะครับ มาเรียนวิชา Tropical disease ที่มหิดลอินเตอร์ฯที่อนุสาวรีย์ฯ

ถือเป็นเรื่องที่สนุกและตื่นเต้นทั้งยังเป็นโอกาสดีอีกครั้งหนึ่งที่ผมได้มารู้จักกับ คริส  ซึ่งเขาเป็นหมอชาวอังกฤษ แต่มาเรียนและเช่าห้องอยู่แถวอนุสาวรีย์(ถ้าจำไม่ผิด คือ กรุงเทพอพาตเมนท์)  ผมอยู่กับคริสสองช่วงรวมเวลาประมาณ 2 อาทิตย์  เนื่องจากพวกเราเข้ากันได้ดีมาก( ไม่ได้เป็นเกย์นะครับ )  สิ่งที่ได้เรียนรู้จากกันและกันแบบคร่าวๆ คือ

-  เรื่องราวเกี่ยวกับระบบการแพทย์ในอังกฤษ พร้อมเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่เกี่ยวกับอังกฤษ

- ผมได้พบเพื่อนของคริสที่เป็นหมอหลายคนเลย  เช่น  นาวาฟ(อังกฤษเชื้อสายอินเดีย) , โกคู (ญี่ปุ่น ) และคนอื่นๆอีกประมาณ 5-6 คนที่จำชื่อไม่ได้แต่จำได้ว่ามาจาก เกาหลี , แอฟริกา , เยอรมัน ฯลฯ

-  ได้เรียนรู้เส้นทางและร้านอาหารในซอยรางน้ำ  ซึ่งปกติไม่ค่อยได้ผ่านเท่าไร

- คริส เป็นมังสะวิรัต  ผมจึงได้เห็นว่าคนกินมังสะวิรัตนั้นเขาต้องหาร้านอาหารแบบไหน  ซึ่งในไทยนั้นมีร้านแบบนี้น้อยมาก  จะมีเยอะตามหน้าเทศกาลมากกว่า  แล้วก็ได้ลองกินมังสะวิรัติกับเขาบ้างเป็นช่วงๆ

- คริส ยังชอบปั่นจักรยาน  ผมได้ฟังเรื่องราวที่น่าสนใจและตื่นเต้นจากการปั่นจักรยานของเขา

- คริส เคยทำงานกรีนพีซ  ผมจึงได้ฟังเรื่องราวการไปประท้วงของเขาซึ่งแน่นอนว่าไม่มีคนรู้จักของผมคนไหนทำมาก่อน

- ได้ฟังเรื่องราวการไปเที่ยวระบบโฮสของ คริส ในประเทศ อื่นๆ

ส่วนเมื่อถามว่าทำไม คริส จึงยอมโฮสผม  ก็ได้คำตอบว่าเขารู้สึกว่าแปลกดี  ยังไม่เคยมีคนไทยคนไหนมาขอพักกับเขา  และนอกจากนั้นผมยังสามารถพาเขาไปเที่ยว  ถามคำบางคำถามให้เขา(ส่วนใหญ่จะเป็นเวลาสั่งอาหาร) และ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองไทยที่เป็นประโยชน์กับเขาได้

การได้พักอยู่กับคริสยังเป็นข้อพิสูจน์ของสมมุติฐานที่ผมตั้งขึ้นว่า “มิตรภาพ นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานที่ หรือเชื้อชาติ ถ้าเราเป็นคนที่มีสไตล์และมุมมองที่ตรงกัน  จะอยู่ที่ไหนในโลกเราก็สามารถหามิตรได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องรู้จัักันมาก่อน”

น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ คริส ไปทำงานเป็นหมอ อยู่ที่ ทาสมาเนีย ในออสเตรเลียไปแล้ว  ถ้ามีโอกาสผมยังหวังว่าจะได้เจอกับเขาอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากคริสโฮสผม เมื่อผมมีโอกาสมีห้องส่วนตัวผมก็ได้โฮสคนอื่นด้วย หนึ่งในคนที่ผมโฮส คือ ซิดดรา จากมาเลเซีย

 

คนนี้ชื่อ จีน จากไต้หวัน เป็นเรื่องปกติในการท่องเที่ยวโดยเฉพาะการท่องเที่ยวระบบโฮสที่บางครั้ง จะมีแค่โฮสกับนักเดินทางสองต่อสองเท่านั้น บางครั้งก็อาจจะอันตรายแต่ถ้าคุณเลือกได้ถูกต้องก็อาจจะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากครั้งหนึ่งในชีวิต

 

 

Related posts:

Tags: , , , , , , ,

Category: เที่ยวระบบโฮส, เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply