รายได้ของชาวเกาหลี

| October 2, 2012 |

เคยสงสัยไหมครับ  ว่าทำไมคนไทยถึงพากันมากระโดดวีซ่าหางานทำกันที่นี่  รายได้มันจะดีกันแค่ไหนเชียวถึงอยากจะมาทำกันนัก

ผมเริ่มได้รู้จักและสัมผัสกับชาวเกาหลีครั้งแรกๆในช่วงที่ผมไปใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลีย  ซึ่งชาวเกาหลีนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่ทำงานกันได้หนักและถึกชาตินึง  ถึงขนาดที่เจ้าของงานขับรถตู้ (อ่านเพิ่มเติมได้ในเปลือยซิดนีย์) ชอบเอามาอ้างยกย่องแกมกระตุ้นให้พวกเราทำงานให้เธอหนักๆ ประมาณนั้น

และผมยังรู้มาว่า  ร้านอาหารเกาหลีในซิดนีย์นั้นให้ค่าจ้างสุดยอดจะต่ำ  ( ว่ากันว่างานล้างจานในร้านไทยต่ำแล้วแต่ร้านเกาหลียังทุบสถิติให้ต่ำกว่า )  เมื่อผมได้ยินคำบอกเล่าจากเพื่อนสาวคนสนิทว่า  รายได้ในประเทศเกาหลีนั้นได้พอๆกันหรือดีกว่าในประเทศออสเตรเลีย  ผมจึงสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า  แล้วทำไมคนเกาหลีจึงแห่กันมา Work and Holiday visa กันนักวะ ( 34,000 กว่าคน ในปี 2009 )

ข้อสงสัยเรื่องรายได้ของคนเกาหลีของผมเริ่มได้ถูกเปิดเผย  เมื่อผมได้พบกับ ฮันนี่  สาวเกาหลีที่มาเที่ยวเมืองไทย  เธอบอกว่าตำแหน่งพนักงานแบงค์ที่เพิ่งจบปริญญาตรีนั้นเขาจ้างกันประมาณ  1 แสนบาทต่อเดือน……ใช้แล้วครับ  ตำแหน่งพนักงานแบงค์ทั่วๆไปที่เมืองไทยเราจ้างกันประมาณ 15,000 บาทนี่แหละ  แต่ที่เกาหลีเล่นขึ้นไปมากกว่าเกือบ 7 เท่าของบ้านเราเลยทีเดียว

ผมยังไม่ปักใจเชื่อทีเดียวนัก  คงต้องรอฟังข้อมูลจากคนอื่นๆ…..ครั้งนี้เมื่อได้ คุณจอห์น ไกด์ผู้พูดไทยชัดมากพร้อมความรู้แน่น  ผมจึงรีบถามทันทีเมื่อมีโอกาส

พนักงานขายของในร้านขนมปังที่โพรวองซ์

ได้คำตอบในหลายๆประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

-  รายได้ของผู้จบปริญญาตรีในตำแหน่งทั่วๆไปตามบริษัทที่ไม่ได้มีตำแหน่งสำคัญอะไรจะมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ 50,000 บาท/เดือน

-  แต่…….ราคาค่าครองชีพก็สูงเช่นกัน   ง่ายๆ ถ้าสั่งต้ม มาม่า  ถูกๆที่นี่ก็จานละประมาณ 150 บาทครับ

-  คนว่างงานเยอะพอสมควร  คนรุ่นใหม่ของที่นี่จบปริญญาตรีกันทั้งนั้น  และมักจะเลือกงาน  ว่างงานก็อาศัยอยู่กับพ่อแม่ไปก่อน

-  พนักงานกวาดถนนเงินเดือนประมาณ 70,000 บาท  แต่คนเกาหลีไม่ทำเพราะคิดว่าเสี่ยงต่อสุขภาพ  ส่วนใหญ่จะจ้างคนต่างชาติจากประเทศ เช่น จีนแทน

แต่ปัจจุบันรัฐบาลได้ใช้รถกวาดถนนแทนแล้ว  ไม่ค่อยมีตำแหน่งนี้ว่างให้ทำเท่าไร

- ชาวนาที่นี่รวย  เพราะรัฐบาลจะซื้อข้าวทั้งหมดซึ่งปลูกได้แค่ 3 เดือนเท่านั้นเพราะเวลาที่เหลือจะเป็นหน้าหนาวเพาะปลูกข้าวไม่ได้  เมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยวชาวนาแค่โทรไปที่อำเภอแล้วก็จบ  รัฐจะซื้อแพงและเอาไปขายถูก  แต่ปริมาณที่มีนั้นไม่ได้มากเพราะพื้นที่เพาะปลูกจะน้อย  และพืชผักของที่นี่ก็จะเป็นแบบปลอดสารพิษด้วย

ในภาพนี้ทั้งคนซื้อและคนขายล้วนเป็นคนไทยทั้งสิ้น

ส่วนคนไทยไชโยของเรา  เท่าที่ผมได้เดินผ่านๆสำรวจแบบไม่ละเอียดเท่าไร  ยังพบว่าเข้ามาทำงานที่นี่เยอะพอสมควร  เห็นได้ง่ายๆตามร้านขายของที่ระลึกที่คนไทยเข้าเยอะๆ  อย่างเครื่องสำอางค์ โสม ฯลฯ  พนักงานขายล้วนเป็นคนไทยทั้งสิ้น

 

Related posts:

Tags: , , , ,

Category: เอเชีย

About the Author ()

...

Leave a Reply