แลกมาด้วยหงาดเหงื่อแรงกาย

| September 7, 2012 |

     เบื้องหลังของความสำเร็จ  จากการที่ได้ไปเที่ยวในสถานที่ที่สวยงามพร้อมทั้งการมีโฮสพาไปเที่ยว ,  การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์  รวมทั้งได้ลองทำกิจกรรมแปลกใหม่ ( หาหอย , ลงเรือตกปลา , แล่ปลากระพงแดง ฯลฯ) ในระหว่างที่อยู่กับโฮสเหนือสุดของเกาะเหนือ  สิ่งเหล่านี้นั้นไม่ได้มีมาด้วยโชคเพียงอย่างเดียว

   แต่ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงงาน  ซึ่งผมได้ให้เขาไปก่อนที่เขาจะได้ให้สิ่งสวยงามที่กล่าวมาด้านบน  งานที่ได้ทำกับเชอริลนับได้ว่าเป็นงานที่หนักที่สุดของการใช้แรงงานเลยทีเดียว  เท่าที่จำได้ ก็มีงานถอนหญ้าถากวัชพืช , ให้อาหารหมู ไก่ , ขุดดินใส่รถเข็นไปถมหลุม , ขุดและปลูกมันฝรั่งหวาน ฯลฯ  งานเหล่านี้ล้วนแต่ต้องทำกลางแจ้งทั้งสิ้น  ซึ่งถ้าใครกลัวแดดคงจะต้องตัดตัวเองออกไปในการมาพักอาศัยกับเชอริล  

หนึ่งในงานที่หนักที่สุดที่ทำให้กับเชอริล เห็นอากาศดีเช่นนี้แต่ก็หนาวแต่แดดจัดเผาผิวจนดำได้อีก

 

คือการนำเสียมมาขุดดินจากกองดินเหล่านี้แล้วใส่รถเข็นไปถมหลุมบริเวณโดยรอบ

 

หลุมที่ถูกถมเสร็จแล้ว ซึ่งไม่มีโอกาสได้ถ่ายก่อนหน้าที่จะเริ่มงาน

 

หลังจากทำงานนนี้เสร็จ เชอริลก็ขอบคุณยกใหญ่และให้งานสบายๆผมทำเป็นส่วนใหญ่ นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เชอริลพาผมไปเที่ยวหาด GreatX ซึ่งเธอบอกว่าไม่ได้พาทุกคนไปเที่ยวที่นั่น

 

เมื่อเราให้ใจเขาก่อน เขาก็ให้ใจเรากลับมา ถือว่าโคตรจะคุ้มค่าเหนื่อยถึงจะเมื่อยตัวต่อไปอีกสามสี่วันก็เถอะนะ

ถ้าให้ผมย้อนเวลากลับไป  ถามว่าผมจะกลับไปทำไหม…..แน่นอนว่าผมก็จะเลือกกลับไปพักกับเชอริลเช่นเคย  เพราะสิ่งที่เธอให้มานั้นชีวิตนี้อาจจะไม่สามารถไปหาจากที่อื่นใดได้อีกแล้ว  แม้มีเงินมากเพียงใดก็อาจจะไม่สามารถหามันมาได้  ไม่ว่าจะเป็น  การเข้าไปเที่ยวในหาดต้องห้าม , การได้รู้จักกับคุณยายจีน ชาวเมารี และการได้เข้าไปร่วมงานเกมส์โชว์จากทีวีเมารี

    ประเด็นที่ผมอยากจะบอก คือ  การท่องเที่ยวระบบโฮสอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน  โฮสบางรายคนคนหนึ่งชอบแต่อีกคนอาจจะไม่ชอบ  แต่ทั้งนี้ถ้าเราสามารถเลือกประยุกต์ใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตและความต้องการของเราได้  การมาเที่ยวในลักษณะนี้อาจจะเป็นประสบการณ์สุดๆครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว

 

Related posts:

Tags: , , , , ,

Category: นิวซีแลนด์, เที่ยวระบบโฮส

About the Author ()

...

Leave a Reply